Thủ Thuật

Windows 10 Cùng Những Thủ Thuật Có Thể Bạn Chưa Biết (Phần 2)

Windows 10 được sử dụng rộng rãi và ngày càng phổ biến trên thế giới với những thủ thuật quen thuộc mà chúng ta đã từng sử dụng hoặc biết đến như Secret Start Menu, Nearby Sharing, Dark Mode & Light Mode…bên cạnh đó, chúng còn có những tính năng nổi bật tiềm ẩn sâu bên trong có thể chúng ta chưa biết. Hôm nay TIMT sẽ tiếp tục giới thiệu một số tính năng nổi bật có thể giúp bạn vận dụng nhiều hơn những tiện ích từ Windows 10.

Bạn đang xem: Windows 10 Cùng Những Thủ Thuật Có Thể Bạn Chưa Biết (Phần 2)

Windows 10 Cùng Những Thủ Thuật Có Thể Bạn Chưa Biết (Phần 2)

11. Lắc cửa sổ Windows

Khi màn hình của bạn có quá nhiều cửa sổ, bạn cần dọn dẹp lại chúng trở nên gọn gàng hơn, bằng cách nhấn giữ chuột trái vào thanh tiêu để của cửa sổ cần giữ lại sau đó di chuyển nó ra giữa màn hình và thực hiện thao tác lắc qua lại liên tục. Ngay lập tức tất cả cửa sổ đang mở (ngoại trừ cửa sổ thực hiện thao tác lắc) sẽ được thu gọn hoặc phóng ra nếu đang ẩn thay vì phải nhấp chuột lần lượt như truyền thống.

12. Bật tính năng “Trượt để tắt”

Đây là tính năng tuyệt vời đối với máy tính Windows 10. Tuy nhiên tính năng này bị ẩn trong bất kỳ PC nào chạy hệ điều hành này. Để bật tính năng này chúng ta có thể thực hiện theo các bước sau: Nhấp chuột phải vào Desktop và chọn New > Shortcut. Trong cửa sổ bật lên tiếp theo, nhập SlideToShutDown làm vị trí của tệp. Đổi tên tệp và nhấp vào Finish để tạo biểu tượng có thể click trên màn hình của bạn. Bây giờ nhấp chuột phải vào tệp và chọn Properties . Nhập một khóa vào hộp Shortcut Key và nhấp vào Apply. Như vậy bạn hoàn tất bật tính năng trượt để tắt màn hình trên máy tính của bạn.

13. Bật chế độ ‘God Mode’

Khi bạn muốn truy cập vào tất cả các bảng điều khiển của Windows từ một thư mục, thì God Mode là dành cho bạn.

Nhấp chuột phải vào màn hình và chọn New> Folder. Đổi tên thư mục mới bằng đoạn mã này:

GodMode.{ED7BA470-8E54-465E-825C-99712043E01C}

Để vào God Mode — hoặc phím tắt Windows Master Control Panel, chỉ cần nhấp đúp vào thư mục và bắt đầu.

14. Tùy chỉnh Command Prompt

Windows 10 sẽ cho phép bạn thay đổi các điều khiển, phông chữ, bố cục, màu sắc và con trỏ trong Command Prompt. Bạn cũng có thể biến cửa sổ trong suốt bằng cách mở tab Color và di chuyển thanh trượt Opacity. Mở Command Prompt, nhấp chuột phải vào thanh trên cùng của cửa sổ và chọn Properties  để trải nghiệm tính năng này.

15. Tắt thông báo với Focus assist

Focus Assist cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các thông báo bật lên trên PC. Đi tới Settings > System > Focus Assist và tắt những thông báo không cần thiết, hoặc tùy chỉnh tắt thông báo thời gian nhất định, những thông báo được cho phép…

16. Công cụ chụp ảnh màn hình được cải tiến

Trước đây, Snipping Tool là phần mềm chụp ảnh màn hình duy nhất được tích hợp trong Windows, nhưng ứng dụng Snip & Sketch đã thay đổi và cải tiến ảnh chụp màn hình trong Windows 10 tiện dụng hơn trước. Bạn có thể sử dụng phím tắt Win +Shift+ S sau đó kéo chọn phần màn hình cần chụp.

17. Xbox Game Bar

Xbox Game Bar cung cấp nhiều tính năng hữu ích giúp người dùng tăng cường trải nghiệm khi chơi game điển hình như: theo dõi – quản lý hiệu suất hoạt động của máy tính, chụp ảnh – quay video màn hình, giao lưu cộng đồng Xbox…bằng cách nhấn phím tắt Windows + G. Bạn có thể đi tới Settings > Gaming để đặt cấu hình các phím tắt tùy chỉnh bật và tắt micrô, chụp màn hình, hẹn giờ ghi âm… trong khi chơi trò chơi.

18. Mở khoá Kaimoji and Symbols

Nhấn Windows + Key-Period dấu chấm (.) hoặc chấm phẩy (;) để bật lên menu mở rộng, phía dưới bên phải gồm các biểu tượng cảm xúc, các ký tự “Kaimoji” được xây dựng từ các ký tự Unicode và một loạt các ký hiệu khác.

19. Thực hiện các phép đo

Windows có một số ứng dụng tích hợp cung cấp các tính năng ẩn hữu ích. Ví dụ: Ứng dụng Alarms & Clock có thể tính toán chênh lệch thời gian giữa hai địa điểm, thậm chí trong tương lai. Mở ứng dụng, nhấp vào tab World Clock và chọn biểu tượng dấu cộng (+) ở dưới cùng để thêm vị trí. Nhấp vào biểu tượng Compare để mở dòng thời gian. Khi bạn cuộn qua dòng thời gian, thời gian sẽ thay đổi trên các điểm trên bản đồ, cho phép bạn theo dõi sự khác biệt về thời gian dễ dàng hơn.

20. Xem phần mở rộng của tập tin

Trong Microsoft Windows 10 mới nhất, phần mở rộng tệp luôn bị ẩn.Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi tùy chọn để xem chúng. Mở File Explorer và nhấp vào View> Options và mở tab View. Cuộn xuống tùy chọn Hide extension for known file types và bỏ chọn. Chọn Apply, các loại tệp sẽ được liệt kê ở cuối tất cả các tên tệp bên trong File Explorer.

Lời Kết

Trên đây là một số thủ thuật với Windows 10 mà TIMT đã giới thiệu đến các bạn, TIMT sẽ cập nhật thêm các thủ thuật với Windows 10 trong những bài viết sau. Mọi ý kiến hãy để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button