Hỏi Đáp

Tủ lạnh không lạnh nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản, hiệu quả

Một trong những sự cố mà người dùng gặp phải trong quá trình sử dụng tủ lạnh đó là tình trạng máy vẫn hoạt động nhưng tủ mát thì không lạnh, tủ đông thì tan đá. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, cách khắc phục chúng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. Cửa tủ lạnh đóng không khít, viền cao su bị hở

Thói quen quên đóng cửa sau mỗi lần mở khiến cho tủ lạnh không thể giữ được nhiệt độ lạnh. Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng, viền cao su không dính khít được hay bị rách cũng khiến cho không khí lạnh thoát ra ngoài, gây nên hiện tượng tủ lạnh không lạnh được.

Cách khắc phục:

– Nếu nguyên nhân từ phía người dùng, bạn chỉ cần đóng cửa khít lại và đợi thời gian làm lạnh lại của tủ.

– Nếu do viền cao su, hãy nhanh chóng liên hệ với đơn vị bảo hành để được sửa chữa và thay mới.

2. Tủ lạnh bị thiếu gas

Tủ lạnh là thiết bị máy móc nên khi gas không đủ cũng khiến cho tủ lạnh không thể làm lạnh được nữa. Đây cũng là nguyên nhân mà khá nhiều gia đình gặp phải khi tủ lạnh vẫn đang hoạt động bình thường nhưng không thể làm lạnh được.

Tủ lạnh bị thiếu gas

Cách khắc phục: Liên hệ với đơn vị sửa chữa báo tình trạng của tủ lạnh để được hỗ trợ bơm thêm gas.

3. Nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Rất nhiều người dùng gặp phải hiện tượng tủ lạnh không lạnh khi kiểm tra lại thì mới phát hiện nút chỉnh nhiệt độ quá thấp, khiến cho tủ lạnh không thể nào giữ lạnh được nữa.

Có thể là do khi xê dịch đồ ăn khiến cho nút chỉnh bị thay đổi hoặc cũng có thể do bạn chỉnh thử rồi quên mất. Cũng có thể chiếc nút chỉnh đang được sử dụng chế độ tiết kiệm điện.

Nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

Cách khắc phục: Điều chỉnh lại nút chỉnh cho phù hợp với nhiệt độ bảo quản như mong muốn của bạn.

4. Tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm

Nghe có vẻ khó tin nhưng đúng là như vậy. Việc bỏ thức ăn với một số lượng lớn hơn dung tích cũng dẫn đến tình trạng không thể lưu thông khí lạnh. Có quá nhiều đồ ăn khiến cho công suất không thể đáp ứng, khiến tủ lạnh không thể làm mát nổi.

Tủ lạnh chứa nhiều thực phẩm

Cách khắc phục: Lấy bớt thức ăn để phù hợp với dung tích của tủ lạnh, sắp xếp khoa học để không khí lạnh có thể lưu thông một cách thuận tiện nhất.

5. Công tắc đèn không hoạt động

Một trong những nguyên nhân khiến cho hơi lạnh bên trong tủ lạnh bị yếu là công tắc đèn bị hỏng. Hiện tượng này xảy ra khi đóng cửa tủ lạnh, đèn vẫn phát sáng, bóng đèn hoạt động tỏa nhiệt liên tục làm cho hơi lạnh yếu dần.

Công tắc đèn không hoạt động

Cách khắc phục: Kiểm tra và thay thế công tắc đèn càng nhanh càng tốt, tránh dẫn đến tình trạng đứt dây bóng đèn.

6. Dàn lạnh bị đóng tuyết

Các tủ lạnh đời cũ hoặc các tủ lạnh đóng tuyết thường không có bộ phận xả đá, quá trình đó sẽ được diễn ra tự nhiên. Chính vì vậy, sau một thời gian sử dụng, bên trong dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết. Khi tuyết bám nhiều sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn, hơi lạnh không thể lưu thông.

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Cách khắc phục: Đối với trường hợp này, điều đầu tiên bạn cần làm là ngắt kết nối tủ lạnh với nguồn điện, sau đó thực hiện việc xả tuyết thủ công bình thường từ 3 đến 4 tiếng là có thể sử dụng bình thường được.

7. Tủ lạnh tắc ẩm

Đây là hiện tượng khi khi tủ lạnh hoạt động, hơi nước đi qua ống mao bị ngưng tụ, rồi đóng băng trong dàn lạnh làm cho gas bị tắc lại và không thể di chuyển sang dàn bay hơi, dẫn đến hiện tượng mất lạnh.

Tủ lạnh tắc ẩm

Cách khắc phục: Nếu có hiểu biết về tủ lạnh, bạn có thể xả hết gas trong hệ thống ra ngoài, thay dầu nhớt, thực hiện nạp gas. Còn không, đừng ngần ngại mà hãy gọi đến đơn vị hỗ trợ sửa chữa và bảo hành để được xử lý.

8. Ống dẫn hơi bị tắc nghẽn

Ống dẫn hơi bị tắc nghẽn là một trong những nguyên nhân không thể không nhắc đến khi tủ lạnh đang yên đang lành bỗng dưng không còn lạnh nữa. Nguyên nhân chính là do tuyết bám dày đặc vào đường ống, hơi lạnh không thể dẫn xuống được dàn lạnh bên dưới.

Ống dẫn hơi bị tắc nghẽn

Cách khắc phục: Điều đầu tiên để an toàn khi sửa chữa là rút nguồn điện tủ lạnh, sau đó xả tuyết theo cách thủ công từ 4 đến 5 tiếng và cắm điện lại để xem tủ lạnh đã hoạt động ổn định như trước chưa.

9. Bộ phận xả đá có vấn đề

Đối với tủ lạnh, bộ xả đá là một trong những bộ phận quan trọng giúp cho tủ lạnh có thể hoạt động bình thường và hiệu quả. Vậy nên khi bộ xả đá không hoạt động, dàn lạnh sẽ bị đóng tuyết và không thể tỏa được hơi lạnh vào ngăn đá và ngăn mát của tủ lạnh được nữa.

 Bộ phận xả đá có vấn đề

Cách khắc phục: Liên hệ với bộ phận sửa chữa về tình trạng để được khắc tình trạng.

10. Tủ lạnh bị thủng dàn

Tủ đông khi được sử dụng trong thời gian dài khiến mối hàn tủ bị hở làm xảy ra hiện tượng bị xì gas, hao phí điện năng và làm lạnh kém hoặc không thể lạnh.

Tủ lạnh bị thủng dàn

Cách khắc phục: Liên hệ với đơn vị bảo hành để được sửa chữa.

11. Tủ lạnh bị hư block

Nếu ví tủ lạnh là con người, thì block chính là ” trái tim”. Quy trình hoạt động của block là bơm gas nén vào dàn nóng và thu hồi gas từ dàn lạnh hồi về. Chính vì vậy, khi block bị hỏng tủ lạnh sẽ không thể lạnh được.

Tủ lạnh bị hư block

Cách khắc phục: Liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được kiểm tra, thay mới block. Với lỗi này, nếu để thời gian lâu sẽ ảnh hưởng lớn đến tủ lạnh.

12. Cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cảm biến chính là bộ phận quan trọng giúp hệ thống điều khiển và kiểm soát tốt được nhiệt độ trong tủ lạnh. Khi bị hỏng cảm biến nhiệt độ, hệ thống làm lạnh sẽ không thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, gây nên tình trạng tủ lạnh không thể lạnh được.

Hình ảnh cảm biến nhiệt độ bị hỏng

Cách khắc phục: Bạn cần gọi dịch vụ kỹ thuật để được bảo trì, sửa chữa kịp thời nhé!

Trên đây là những nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh và các biện pháp xử lý hiệu quả, đơn giản nhất. Hy vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin và giải pháp hữu ích nhất có thể. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button