Pháp Luật

Từ 1/6/2020: GPLX không có mã QR là không hợp lệ

Cấp giấy phép lái xe có mã QR

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa có công văn yêu cầu các Sở Giao thông vận tài (GTCT) thực hiên in mã hai chiều (QR) vào Giấy phép lái xe (GPLX).

  • Quy trình điều tra, giải quyết tai nạn giao thông đường bộ
  • Các trường hợp không được bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

Theo đó Giấy phép lái xe được cấp mới có thêm mã QR để chống làm giả và hiển thị nhanh thông tin của lái xe.

Thực hiện khoản 28 Điều 1 Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT, từ ngày 01/6/2020, Tổng cục ĐBVN đã có công văn số 3312/TCĐBVN-QLPT&NL ngày 25/5/2020 yêu cầu các Sở GTVT thực hiên in mã QR vào GPLX.

Bạn đang xem: Từ 1/6/2020: GPLX không có mã QR là không hợp lệ

Cụ thể, việc in mã QR trên mặt sau của GPLX được thực hiện từ 00h00’ ngày 01/6/2020, GPLX in sau thời điểm trên không có mã QR là GPLX không hợp lệ, nên đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo cập nhật phần mềm và in GPLX theo quy định.

Mã QR để đọc, giải mã nhanh thông tin trên GPLX và liên kết với hệ thống thông tin quản lý GPLX để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của GPLX.

Tổng cục ĐBVN cho biết, việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các GPLX không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý GPLX của Tổng cục ĐBVN.

Tổng cục ĐBVN cho biết, GPLX trước đây được làm từ giấy bìa với công nghệ in, bảo mật còn lạc hậu, việc quản lý thủ công nên còn nhiều hạn chế, chưa hình thành hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX toàn quốc, người lái xe muốn đổi GPLX phải đến đúng Sở GTVT trực tiếp quản lý làm thủ tục.

Để khắc phục các tồn tại nói trên, theo chỉ đạo của Bộ GTVT, từ ngày 01/07/2012 đã thực hiện đổi mới GPLX và xây dựng hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc, việc cấp đổi GPLX được thực hiện tại bất kỳ Sở GTVT nào thuận tiện nhất cho người lái xe.

GPLX mới có kích thước nhỏ gọn phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, làm bằng vật liệu PET, đảm bảo độ bền cơ học, chịu ẩm, chịu nhiệt phù hợp với yêu cầu bảo vệ môi trường, có tính năng bảo mật cao, ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên GPLX, sử dụng công nghệ IPI mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; các thông tin này được hiển thị dưới kính giải mã đơn giản và tiện dụng đối với lực lượng tuần tra kiểm soát, trên GPLX có hoa văn bảo mật và tem chống làm giả, sử dụng chữ ký số do Ban cơ yếu Chính phủ chuyển giao để bảo mật ảnh chữ ký và con dấu của người phê duyệt cấp GPLX nên sẽ hạn chế tới mức thấp nhất khả năng làm giả hoặc tẩy xóa, sửa chữa GPLX.

Hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc, gồm 12 phần mềm quản lý từ quá trình đào tạo, sát hạch, cấp, đổi và cập nhật các vi phạm của người lái xe và hình thành cổng thông tin điện tử về GPLX toàn quốc.

Việc cấp GPLX và thực hiện quản lý GPLX theo hệ cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc tạo điều kiện để lực lượng tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm của ngành Công an và giúp cơ quan, doanh nghiệp sử dụng người lái xe dễ dàng cập nhật, khai thác, truy cập vào cổng thông tin điện tử về GPLX của Tổng cục ĐBVN để xác thực và theo dõi vi phạm của người lái xe khi cần. Việc đó còn giúp các cơ quan quản lý dễ dàng rà soát, xử lý để loại trừ các trường hợp bị lực lượng chức năng thu hồi GPLX nhưng lại giả báo mất để xin cấp lại GPLX; hạn chế việc sử dụng GPLX giả hoặc cùng lúc sử dụng nhiều Giấy phép lái xe; giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh GPLX.

Văn bản pháp luật này thuộc lĩnh vực Giao thông vận tải được Big Data VN cập nhật và đăng tải, mời các bạn sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button