Thủ Thuật

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Mặc dù trên các trang, báo lá cải đã nhan nhản các bài viết về chủ đề hướng dẫn cài Win dạo cho anh em mới tập tễnh vào nghề. Mục đích chính là để kiếm cơm trong những phải ăn mì tôm không tôm không thịt, hơn nữa là có thể lấy le với gái. Mang tiếng là Web Tiện Ích Máy Tính mà không có bài viết về chủ đề này cũng hơi kỳ kỳ. Vậy nên, vào một ngày đẹp trời sáng nắng chiều mưa, TIMT sẽ hướng dẫn các chi tiết các bước cài Win đơn giản và dễ hiểu nhất, mà các bài viết hiện nay chưa có được. Trước tiên đó là chuẩn bị trước khi cài lại Windows, cần làm những gì, đó là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc và TIMT sẽ giải đáp dưới đây.

Bạn đang xem: Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Gì?

Để có được một bài viết như vậy, trước hết mình sẽ đóng giả mình là một tay chỉ biết dùng máy tính và nghe đến từ “cài lại win” như thanh niên mới lớn yêu lần đầu mà bắt hôn vậy, luống cuống không biết bắt đầu từ đâu, làm thế nào để yên tâm cắm USB vào cài lại Win một cách tự tin cho Crush hoặc một vị khách mới để kiếm vài chục ăn mì. Mình sẽ viết từng bước cho các bạn dễ đọc, dễ hiểu, dễ hình dung. Trước khi cài lại hệ điều hành Windows, chúng ta cần làm những gì?

1. Sao lưu những dữ liệu cần thiết trong ổ chứa hệ điều hành (thường là ổ C:)

Vì sao lại như vậy nhỉ và rồi làm nó như thế nào? Khi mua máy tính về, các kỹ thuật viên đã phân vùng chiếc ổ cứng trong máy tính của bạn thành các phân vùng khác nhau, đặt là ổ C, D, E… để cho dễ quản lý và sử dụng, thông thường hệ điều hành Windows sẽ nằm ở ổ C, còn các ổ D, E để lưu tài liệu. Tuy nhiên, để cho nhanh hoặc vì lười quá, mà chúng ta thường lưu một số tài liệu, tập tin ở màn hình Desktop, mục Document, Download… cho dễ tìm, dễ sử dụng.

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Những thư mục bạn thường hay lưu tài liệu trên ổ C cần Copy vào ổ D

Khi chúng ta cài mới hệ điều hành, mặc nhiên chúng ta cần Format lại ổ đĩa C (cho nhẹ nhàng và sạch sẽ, nhưng không bắt buộc) thì việc Format đó sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trong đó, bao gồm màn hình chính Desktop, Document, Download, Video… nếu không muốn mất chúng, các bạn hãy vào các thư mục đó, tìm những tài liệu cần thiết, Copy và dán nó vào một thư mục trong ổ đĩa D hoặc E nhé.

Một lưu ý nữa, đó là khi chúng ta cài lại hệ điều hành, giấy phép bản quyền của Windows (trừ Windows 10), của Office và các phần mềm khác sẽ bị mất, vì chúng sẽ bị xóa cùng phần mềm khi chúng ta Format ổ đĩa C. Vậy nên các bạn cần dùng phần mềm sao lưu bản quyền Windows (đối với Windows 7, 8) và Office (nếu máy bạn đã mua bản quyền mà quên mất key) theo hướng dẫn này Còn các bạn dùng Win “lậu” thì thôi, bỏ qua luôn nha.

Lưu ý quan trọng: Nếu bạn đi cài Win dạo cho khách hoặc Crush thì nhất định phải hỏi to và dõng dạc: “Có tài liệu gì quan trọng (tài liệu tiếng Nhật) còn lưu ở ổ đĩa C nữa không, để còn sao lưu, không là bị xóa không lấy lại được đâu”. Khi họ đã chắc chắn: “Không còn gì nữa, hỏi nhiều thế nhở, cài đi” thì mình mới đến bước tiếp theo cho nó chắc ăn.

2. Chuẩn bị Driver mạng cho máy tính (nếu bạn dùng mạng cắm dây thì có thể không cần bước này nhé).

Cài máy xong mà không có Driver mạng thì đúng khổ, lại phải Copy Driver và phần mềm từ máy khác qua, chi bằng bạn hãy chuẩn bị driver mạng cho máy tính trước . Khi bạn có mạng rồi, bạn thích tải gì cài gì đều có hết.

Bây giờ có 2 lựa chọn cho bạn, 1 là tải bộ Driver Offline tại đây. Hai là tải mỗi Driver Wifi của máy trên trang chủ, bằng cách vào Google gõ từ khóa “Driver + tên hãng máy” ví dụ Driver Asus, Driver Dell, sau đó vào trang chủ, nhập model máy của bạn (nếu không biết model, bạn dùng tổ hợp phím Windows + R, gõ dxdiag rồi nhấn enter sẽ thấy) và tải mỗi cái Driver Wireless về là được. Sau khi tải rồi bạn nhớ lưu nó ở ổ D hoặc E và giải nén nó ra và yên tâm đến bước tiếp theo.

3.  Kiểm tra xem máy tính phù hợp với hệ điều hành nào

Mặc dù Windows 10 vẫn là một hệ điều hành được ưu tiên hàng đầu, nhưng việc chúng ta cần làm cũng phải hỏi khách hàng hoặc chúng ta muốn dùng hệ điều hành nào. Bây giờ, hầu hết các máy tính đều có cấu hình khá ổn nên hoàn toàn có thể cài những bản Win tùy thích từ Windows 7 – 10.

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Click chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc This PC trên màn hình chính, chọn Properties

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Xem thông số cơ bản

Nếu cần, bạn có thể kiểm tra xem tốc độ CPU, RAM có phù hợp với hệ điều hành đó không. Thông thường bạn nên để ý vào RAM, vì nếu RAM ổn thì CPU đi cùng khả năng cao cũng sẽ ổn, vì không cần quá chuyển sâu nên bạn kiểm tra đơn giản bằng việc: Click chuột phải vào biểu tượng Computer hoặc This PC trên màn hình chính, chọn Properties và xem thông số cơ bản. Nếu nó cao hơn hoặc đáp ứng đủ các yêu cầu dưới đây thì bạn cứ yên tâm cài đặt hệ điều hành Windows 7 trở lên.

  • Bộ xử lý: Bộ xử lý có tốc độ 1 gigahertz (GHz) trở lên
  • RAM: 1 gigabyte (GB) cho 32 bit hoặc 2 GB trở lên cho 64 bit.

Một lưu ý nữa đó là, nếu RAM của máy tính nhỏ hơn hoặc bằng 4GB thì bạn nên cài phiên bản 32 Bit, còn lớn hơn 4GB thì bạn nên cài bản 64 bit để tận dụng tối đa phần cứng và đảm bảo máy tính hoạt động mượt mà nhất. Sau khi nghe người dùng lựa chọn và xem qua cấu hình máy thì bạn có thể chọn được bản Win phù hợp rồi.

4. Lựa chọn cài Windows bằng ISO hay File Ghost, TIB.

Đấy, cái ông a đờ min bảo trên Web TIMT có rất nhiều bản Win Ghost lên đó tìm, giờ nhiều quá loạn luôn chả biết chọn bản nào. Đúng là tào lao quá mà, cho một đống file nào là TIB, Ghost, rồi ISO, bây giờ tải bản nào?, dùng ra sao cũng đau hết đầu rồi…. Các bạn bình tĩnh nghe TIMT giải thích nhé:

Với những bạn chuyên nghiệp hoặc cài Win nhiều rồi thì thích những bản ISO gốc, là bản được Microsoft phát hành, chưa qua chỉnh sửa gì, còn zin, hoặc những bản ISO chỉ tối ưu tốc độ, tinh chỉnh và lược bỏ một số thứ của các Kỹ thuật viên, còn việc cài đặt các phần mềm thì tự cài theo nhu cầu. Việc này sẽ khá mất thời gian nhưng lại là sở thích, là thú vui của mấy bạn…

Những bạn làm kỹ thuật viên thì 96.69% thường dùng các bản hình ảnh chụp ổ đĩa có định dạng: GHO, TIB. Chúng là 2 định dạng nén ảnh chụp ổ đĩa C của các Ghoster được chia sẻ lên mạng. Ưu điểm của nó là nhanh và rất tiện lợi, máy hoạt động cũng rất mượt mà, không có các lỗi vặt, nhất là các bản trên TIMT thì chuẩn đừng hỏi.

Trước Khi Cài Lại Windows Cần Làm Những Gì ?

Các tập tin nén hình ảnh ổ đĩa thường gặp

File TIB thường là bản chụp được tạo bằng phần mềm Acronis True Image, còn File GHOST là bản chụp được tạo bằng phần mềm Norton Ghost huyền thoại trên Hiren Boot trước đây. Về cơ chế hoạt động thì giống nhau, nó sẽ chụp lại bản Win chuẩn đã được cài đặt các phần mềm và tinh chỉnh, khi bung ra chỉ việc sử dụng mà không cần cài đặt thêm các phần mềm cơ bản khác.

Acronis True Image nó hỗ trợ nén cả 2 phân vùng cùng lúc nên thường ưu tiên sử dụng nén các bản ghost hoạt động trên UEFI và ổ đĩa GPT, còn Ghost thì chỉ dùng nén các bản ghost hoạt động trên Legacy-MBR, nếu bạn chưa hiểu về cái này thì có thể tìm hiểu thêm ở bài viết này

Theo đánh giá chung của mình thì đi cài máy cho khách việc bung file Ghost hoặc TIB là quá hợp lý, rất tiết kiệm thời gian.

Bài viết đến đây cũng đã khá dài, nhiều bạn đọc không quen buồn ngủ lại chửi mình. Có gì thắc mắc hoặc góp ý, các bạn bình luận bên dưới nhé. Ad sẽ ra bài viết tiếp theo để hướng dẫn trong Seri cài Win dạo cơ bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button