Game PC

Tìm ra nguyên nhân EA quyết định đổi tên cho FIFA ?

Đến thời điểm này thì chắc chắn các fan Esport đã biết đến thông tin EA quyết định nối gót Konami, đổi tên tựa game FIFA của mình thành EA Sports FC. Và mới đây, EA cũng đã tiết lộ lí do cho thay đổi này.

  • Fall Guys: Ultimate Knockout dự kiến sẽ lấy ý tưởng từ Squid Game
  • Top 3 game kinh dị PC cực hay, phá cách để chơi trong mùa Halloween 2021

 

Bạn đang xem: Tìm ra nguyên nhân EA quyết định đổi tên cho FIFA ?

Theo như lời của Phó chủ tịch điều hành EA Sports, Cam Weber cho biết, hãng đang nghiêm túc “khám phá các ý tưởng mới để đổi tên trò chơi bóng đá vốn đã nổi tiếng toàn cầu”. Tuy không thẳng thắn đề cập đến vấn đề nhưng ai cũng có thể hiểu rằng EA đang muốn thay đổi hoặc thậm chí xóa bỏ các thỏa thuận trong hợp đồng với Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất unfiltered-easportscam-blogroll-1533922850888_160w Tìm ra nguyên nhân EA quyết định đổi tên cho FIFA ?

Nếu bạn chưa biết thì khác với các thể loại game khác, các tựa game thể thao ngoài các chi phí trong thiết kế và marketing, các nhà làm game còn phải tốn một khoản tiền không nhỏ cho chi phí bản quyền hình ảnh giải đấu và vận động viên. Đơn cử như EA và FIFA Online, ông Weber cho biết để có thể vận hành trò chơi của mình, EA đã phải trả tiền cho hơn 300 nhà cấp phép khác nhau với mục đích mang lại cho FIFA online những trải nghiệm chân thực nhất. Trong đó đáng kể nhất là tiền bản quyền các giải đấu cấp câu lạc bộ như La Liga, Serie A, Premier League hay UEFA Champions League,…và cả tiền bản quyền hình ảnh cho hơn 17.000 cầu thủ chi trả cho Hiệp hội Cầu thủ Chuyên nghiệp Thế giới – FIFPRO.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất Theo-chan-PES-sap-toi-series-FIFA-se-doi-ten-thanh...-EA-Sports-FC Tìm ra nguyên nhân EA quyết định đổi tên cho FIFA ?

Tất nhiên trong số muôn vàn thỏa thuận đó thì cái tên FIFA chỉ là một phần rất nhỏ, nhưng nó lại có ảnh hưởng lớn lên trong việc thỏa thuận hợp đồng hoặc xin giấy phép. Nói một cách dễ hiểu, hơn 300 giấy phép thỏa thuận giữa EA và các nhà cấp phép sẽ đứng trước nguy cơ phải thay đổi lại chỉ vì cái tên FIFA. Chính vì lẽ đó mà EA muốn chấm dứt tình huống này một lần và mãi mãi bằng một cái tên đã được đăng kí ở châu Âu: EA Sports FC. Tuy nhiên chưa có gì khẳng định đây là cái tên mới của tựa game.

Vậy vì sao thỏa thuận giữa EA và FIFA lại phải thay đổi? Nguyên nhân cũng chỉ là một chữ tiền. Gần đây Liên đoàn bóng đá thế giới đã mất đi một khoản tiền không nhỏ khi mà PES của Konami tuột dốc thảm hại kể từ sau khi đổi tên thành eFootball. Để bù đắp cho khoản lỗ đó, phía Liên đoàn đã quyết định tăng giá trị hợp đồng 4 năm của mình với EA thêm 1 tỷ USD. Đây rõ ràng là một con số bất hợp lý với EA và những người đứng đầu.

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất FIFA-nss-renaming Tìm ra nguyên nhân EA quyết định đổi tên cho FIFA ?

Đây sẽ là một cuộc thảo luận dài hơi nhưng nếu so sánh thiệt và lợi thì rõ ràng cán cân đang nghiêng về phía EA khi thứ họ mất chỉ đơn giản chỉ là cái tên FIFA và phải đổi tên gọi của một vài giải đấu, còn cơ bản game cũng chẳng có gì khác biệt (tất nhiên là game thủ hy vọng nó sẽ không như eFootball). Ngược lại phía FIFA sẽ mất đi những khoản tiền khổng lồ và rõ ràng thì Liên đoàn Bóng Đá Thế Giới đang ở cửa dưới của thương vụ này. 

>>> Xem thêm: Game PC hay 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button