Tư Vấn

Tìm hiểu RAM LPDDR4 có gì cải tiến hơn so với chuẩn cũ LPDDR3?

Công nghệ ngày càng phát triển, cuộc cạnh tranh giữa các hãng smartphone đang diễn ra khốc liệt hơn bao giờ hết. Cuộc đua ấy vẫn không dừng lại ở cấu hình mà còn ở công nghệ của cấu hình đó.

Nhiều quan điểm cho rằng một chiếc smartphone có dung lượng RAM càng lớn sẽ xử lý tác vụ càng nhanh, mượt mà hơn, bên cạnh đó cũng có ý kiến khác cho rằng công nghệ của RAM chiếm phần lớn đến tốc độ xử lý tác vụ và khả năng đa nhiệm. Hãy xem sơ qua về những điểm khác nhau cũng như cải tiến giữa RAM có công nghệ LPDDR4 và LPDDR3. Đây là 2 phiên bản mới nhất và được sử dụng rộng rãi hiện nay trên các thiết bị di động. 

Bạn đang xem: Tìm hiểu RAM LPDDR4 có gì cải tiến hơn so với chuẩn cũ LPDDR3?

Trước hết chúng ta cần hiều RAM là gì cái đã. RAM: Random Access Memory – là một loại bộ nhớ khả biến cho phép truy xuất đọc-ghi ngẫu nhiên đến bất kỳ vị trí nào trong bộ nhớ dựa theo địa chỉ ô nhớ. Thông tin lưu trên RAM chỉ là tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mất nguồn điện cung cấp. Hiểu nôm na RAM là bộ nhớ lưu trữ tạm thời cho các tác vụ đang xử lý của smartphone nói riêng và thiết bị điện tử nói chung.

RAM LPDDR4 được Samsung giới thiệu tại IDF 

RAM LPDDR4 là mẫu mới nhất được Samsung trình làng vào cuối năm 2012 tại sự kiện IDF của Intel, tổ chức tại San Francisco. Và hiện tại, công nghệ này đã được tích hợp vào bộ đôi sản phẩm flagship của Samsung năm 2015: Galaxy S6 và Galaxy S6 Edge và vẫn đang được tích hợp cùng các mẫu smartphone mới hiện nay.

Theo đánh giá chung, RAM LPDDR4 có thể cung cấp hiệu suất tăng lên đến 50% so với RAM LPDDR3. Với dòng RAM cũ, băng thông đo được trên sản phẩm do Samsung cung cấp đạt 12.8GB/s, nhưng với công nghệ RAM mới tốc độ này được tăng lên đáng kể 25.6GB/s. Mục đích của việc Samsung sử dụng LPDDR4 cho sản phẩm của mình là tăng băng thông bộ nhớ, cho phép tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn giữa bộ nhớ RAM và bộ vi xử lý cũng như bộ nhớ của thiết bị. Ngoài băng thông được mở rộng, số bit đệm cũng tăng lên gấp đôi từ 8 lên 16 bit, điều này làm cho tốc độ xử lý các tác vụ nhanh hơn, không gây giật, lag như phiên bản cũ. Dung lượng RAM tối đa cũng được tăng lên so với bản cũ, mở đường cho cuộc chiến cấu hình ngày càng mạnh hiện nay của các hãng lớn.

Tiêu chí LPDDR3 LPDDR4
Tốc độ truyền tải dữ liệu (trên mỗi pin) 800~2133 Mbps 400~3200 Mbps(~4266 Mbps)
Dung lượng 4 GB – 32 GB 8 GB / 32 GB
I/O Pin CK_t/c, CKE, CS_nCA0~9, DQ0~31DQS0~3_t/c, DM0~3, ODT [ CK_t/c, CKE,  CS, CA0~5DQ0~16, DQS0~1DMI0~1 ] for each ch. A and ch. Band ZQ*, Reset_n*
Interface HSUL_12w/ optional ODT HS_LVCMOS
Bus địa chỉ DDR SDR (2 tick / 4 tick)
Bus dữ liệu DDR DDR
Điện áp 1.8V / 1.2V / 1.2V / 1.2V  1.8V / 1.1V / 1.1V
I/O tổ chức x16 / x32 2ch per x16 (total x32 per die)
Số lượng Banks 8 8 / die
Prefetch 8 16
Độ dài Burst 8 16 / 32 / Only the fly
Termination Supported (Optional) Supported (Optional)
Loại Package MCP / PoP MCP / PoP

Bảng đánh giá các thông số giữa các thế hệ RAM do Samsung cung cấp

Điều này đặc biệt quan trọng với các ứng dụng chuyên sâu cần những khối lượng dữ liệu lớn có thể truyền nhanh với sự chậm trễ tối thiểu. Một ví dụ là các video slow-motion yêu cầu 120 hình ảnh phải được lưu trữ trong bộ nhớ RAM mỗi giây. Hay các video hay ảnh có độ phân giải 2K hoặc 4K là một khối dữ liệu lớn và việc tăng băng thông là điều vô cùng cần thiết với các thiết bị hiện nay trong công cuộc chạy đua về cấu hình.

Mẫu Ram LPDDR4 trên Galaxy S6 và S6 Edge của Samsung cung cấp đo được tốc độ là 1552MHz. Giả sử với các bộ xử lý thiết kế trên nền tảng 32-bit tiêu chuẩn như các chip Exynos trước đó, chúng ta sẽ có băng thông 24.8GB/s. Để so sánh, Snapdragon 810 cung cấp một băng thông tương tự khi sử dụng LPDDR4, trong khi LPDDR3 cũ trong Snapdragon 801 có băng thông 12.8GB/s và Exynos 5433 cung cấp 13.2GB/s.

Việc chơi game cũng sẽ hưởng lợi từ bộ nhớ Ram LPDDR4, khi mà GPU của máy phải liên tục trao đổi dữ liệu với bộ nhớ RAM và bộ nhớ chính để xử lý thì việc sở hữu 1 băng thông rộng tăng đáng kể, như vậy sẽ giúp cho quá trình hoạt động trở nên nhanh nhạy và trơn tru hơn. Ngoài ra, băng thông lớn cũng giúp việc hiển thị hình ảnh tốt hơn ở độ phân giải cao đang là xu thế của các flagship hàng đầu. Bởi vậy việc chơi các game nặng ở mức đồ họa cao sẽ không còn là rào cản của các thiết bị này.

Điều này giúp smartphone khai thác toàn bộ khả năng của các ứng dụng cũng như game hiện tại và cả tương lai vài năm sau đó cũng như không còn giới hạn về khả năng so các thiết bị máy tính cá nhân.

Sơ đồ so sánh hiệu năng cũng như sử dụng pin của các đời RAM

Ngoài ra, một ưu điểm của bộ nhớ RAM LPDDR4 là việc tiết kiệm điện năng khi hoạt động. Thế hệ RAM mới này sẽ giảm điện áp tiêu thụ trung bình từ 1,2 volt xuống còn 1,1 volt và tích hợp khả năng chuyển sang điện áp thấp thông minh ở mức 0,4 volt. Ngoài ra, thế hệ RAM này còn giảm mức điện áp tiêu thụ tối đa xuống còn 1.2 volt thay vì 1.65 volt như thế hệ cũ. Điều này sẽ giúp kéo dài thêm đáng kể thời lượng pin trên các thiết bị di động.

Con chip LPDDR4 nói trên còn sử dụng giao tiếp Low Voltage Swing Terminated Logic (LVSTL), vốn được Samsung đề xuất lên Hiệp hội Vi điện tử (JEDEC) và đã trở thành tiêu chuẩn cho RAM LPDDR4. Chuẩn giao tiếp này cho phép chip nhớ truyền dữ liệu qua mỗi chân tiếp xúc với tốc độ tối đa là 3200Mbps (400MB/s), gấp đôi so với tốc độ của RAM LPDDR3 có mặt trên các mẫu smartphone cũ.

Video so sánh về thời gian xử lý các tác vụ giữa RAM DDR2 – DDR3 – DDR4

Ngoài Samsung, Apple cũng đã trang bị mẫu RAM mới này trên các thiết bị flagship của mình như iPhone 6s, 6s Plus. Nhưng cơ bản thì mẫu RAM này cũng là do Apple đặt hàng Samsung làm ra. Mặt khác, LG, One Plus cũng là các hãng tiên phong về việc ứng dụng công nghệ RAM LPDDR4 cho các smartphone của mình. 

Khép lại ở đây, đó chỉ là một phần nhỏ về cuộc chiến trong thế giới công nghệ. Vậy theo bạn, một chiếc smartphone có 3GB RAM LPDDR4 hay 4GB RAM LPDDR3 thì sẽ tốt hơn? Nếu bạn có những thông tin gì mới hơn, hay ý kiến gì thì có thể comment bên dưới!

Xem thêm:

  • 10 smartphone Android được trang bị dung lượng RAM 4GB mạnh mẽ
  • Tháo tung iPhone 6s, phát hiện RAM 2GB của… Samsung  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button