Hỏi Đáp

Tập trung hay tập chung, từ nào viết đúng chính tả?

Là từ ghép có cách phát âm tương tự nhau, tập trung hay tập chung khiến nhiều người bối rối vì không biết đâu là từ viết đúng chính tả. Trong bài viết dưới đây, share-data.top sẽ cùng bạn phân tích nghĩa của từ, tìm từ đúng và cách dùng từ chính xác nhất.

Với 29 chữ cái và 6 thanh điệu, tiếng Việt tạo lên kho từ vựng khổng lồ, khiến nhiều người nói, viết sai khi gặp những từ lạ, có cách phát âm tương tự nhau. Một trong số đó phải kể đến cụm từ “tập trung hay tập chung“.

Bài viết sau đây, share-data.top sẽ cùng bạn phân tích định nghĩa của 2 từ này trong từ điển tiếng Việt và tìm ra từ đúng, cách dùng chính xác. Sau đây là nội dung chi tiết, mời bạn tham khảo/

Tập chung hay tập trung là đúng?
 

1. Tập trung hay tập chung là từ đúng chính tả?

Dựa trên sự phân tích ý nghĩa của các từ ghép chính phụ trong tiếng Việt, có thể khẳng định từ đúng trong 2 từ trên là Tập trung.

Để có thể đưa ra kết luận này, bạn cần đọc hiểu nghĩa của các từ sau:

* Tập trung là gì?

Tập trung là động từ mang 2 trường nghĩa khác nhau.

– Ở nghĩa thứ nhất, “tập trung” là việc gom, dồn một người, vật vào một chỗ hoặc điểm bất kì. Để diễn tả sự tập trung, tiếng Việt sử dụng từ đồng nghĩa “tập kết” còn tiếng Anh sử dụng các động từ như “focus”, “concentrate”,…..

Ví dụ:

+ Cách ly tập trung
+ Thi tập trung tại trường
+ Tập trung dữ liệu vào 1 file

– Với nghĩa thứ 2, “tập trung” thể hiện hành động dồn sức, suy nghĩ, hướng đến một việc gì đó.

Ví dụ:

+ Tập trung vào chuyên môn
+ Tập trung học tập, ôn thi, làm việc
+ Tập trung tư tưởng
+ Tập trung giải quyết các vấn đề tồn đọng
+ Tập trung quan sát tâm trí

Thực tế, từ “tập trung” được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Khi duy trì sự tập trung vào một sự việc, hành động nào đó mà không bị phân tán tư tưởng, bạn có thể hiểu tận cùng của vấn đề và làm việc, học tập với hiệu suất cao hơn dự kiến.

tap trung nghia la gi

Tập trung nghĩa là gì? Tập trung hay tập chung là đúng?

* Tập chung là gì?

Mặc dù được tạo bởi từ đơn có nghĩa (tập) và phụ ngữ (từ chung) tuy nhiên, “tập chung” lại là từ không có ý nghĩa. Tra cứu trên hệ thống từ điển tiếng Việt, chúng ta cũng không thấy tồn tại từ này.

Sở dĩ nhiều người vẫn nói, viết và sử dụng từ tập chung khi giao tiếp bằng lời nói , chữ viết là bởi vì họ không biết cách phân biệt khi nói và viết sai các âm “tr” và “ch”.

Để hiểu và biết thêm nhiều từ vựng tiếng Việt khó, dễ gây nhầm lẫn, bạn có thể tham khảo các danh sách các cặp từ dễ sai chính tả như tựu trung hay tựu chung, trêu hay chêu,…, của chúng tôi.

Xem thêm: Tựu trung hay tựu chung

2. Một số ví dụ phân biệt tập trung hay tập chung

– Tập trung đông người hay tập chung đông người. => Đáp án: Tập trung đông người.
– Viết tập chung hay tập trung => Đáp án: Tập trung
– Cách ly tập trung hay cách ly tập chung => Đáp án: Cách ly tập trung
– Tính tập trung hay tính tập chung => Đáp án: Tính tập trung
– Tập chung tại một điểm hay tập trung tại một điểm => Đáp án: Tập trung tại một điểm.


Như vậy, share-data.top đã chia sẻ cho bạn cách phân biệt Tập trung hay tập chung và đưa ra các ví dụ minh họa phổ biến. Các bạn hãy đọc, ghi nhớ để sử dụng tiếng Việt thêm thành thạo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button