Thủ Thuật

Tạo Restore Point Trên Windows 10 – P.Pháp Hiệu Cứu Cánh Hiệu Quả Khi Bị Màn Hình Xanh

Trong quá trình sử dụng Windows 10, chắc hẳn bạn có thể đã từng bị “màn hình xanh chết chóc” khiến bạn không thể vào được Windows đúng không? Có nhiều nguyên nhân xảy ra khiến Windows bị lỗi màn hình xanh như vậy, và một khi bạn bị lỗi này thì rất ít có khả năng chúng ta có thể khôi phục lại nếu như không có phương pháp phòng hờ từ trước. Nên chính vì vậy, bài viết này TIMT sẽ hướng dẫn các bạn cách Tạo Restore Point Trên Windows 10 – P.Pháp Hiệu Cứu Cánh Hiệu Quả Khi Bị Màn Hình Xanh.

Bạn đang xem: Tạo Restore Point Trên Windows 10 – P.Pháp Hiệu Cứu Cánh Hiệu Quả Khi Bị Màn Hình Xanh

Thật ra trên Windows 10 có tính năng “Create system restore point” hay còn viết gọn lại là “Restore Point”. Tính năng này khá hay, và cực kì hữu ích giúp bạn có thể tự tạo bản sao lưu “tại thời điểm máy còn hoạt động bình thường”. Nếu sự cố nghiêm trọng xảy ra sau khi chạy các cài đặt bản cập nhật hệ thống, trình điều khiển thiết bị, ứng dụng hoặc sau khi sửa đổi cài đặt hệ thống, bạn có thể sử dụng một trong các điểm khôi phục có sẵn để khôi phục lại về trạng thái trước đó mà không làm thay đổi dữ liệu đã lưu.

Giả sử nếu như bạn không bị màn hình xanh đi chăng nữa, thì bạn có thể tạo nhiều các “restore point” điểm phục hồi. Nếu như máy bạn cảm thấy đang hoạt động trơn tru, mượt mà. Để khi sau này, máy bạn bắt đầu chậm do nguyên nhân nào đó cũng có thể quay lại bản sao lưu trước mà không bị mất hoàn toàn dữ liệu.

Giả sử như bạn khi bị màn hình xanh trên Windows 10, thì bạn sẽ không còn lo lắng và hoang mang. Khi đó cũng dễ dàng thở phào nhẹ nhỏm vì không còn sợ nó nữa. Bởi vì chúng ta đã sử dụng tính năng “Create system restore point” để tạo các điểm phục hồi từ trước. Nên chính vì vậy, cho dù bạn có bận bao nhiêu đi nữa, thì TIMT khuyên bạn nên dành một chút thời gian khoảng 5 – 10 phút để tạo “restore point”.

1. Tạo Restore Point – Điểm Phục Hồi Trên Windows 10

Bước 1: Bạn vào Start Menu gõ với từ khoá “Create a restore” sau đó sẽ xuất hiện kết quả của công cụ tạo điểm phục hồi trên Windows 10.

Gõ tìm kiếm với từ khoá “Create a restore” sau đó chọn vào công cụ Create a restore point

Bước 2: Trên cửa sổ “System Protection”, tại mục “Protections Settings” bạn kiểm tra xem thiết lập là ON hay OFF. Nếu đang là OFF thì bạn chọn “Configure..”

hd 2

Chọn vào ổ đĩa C: –> Configure để chuyển sang chế độ ON

Bước 3: Tick chọn vào ô “Turn on system protection” –> Apply

hd 3

Tick chọn vào ô –> “Turn on system protection” –> Apply

Bước 4: Chọn vào ổ đĩa C mới vừa chuyển sang chế độ ON. Sau đó chọn “Create” để tạo vùng, hay điểm phục hồi mới cho máy tính.

hd 4

Chọn –> Create

Bước 5: Đặt tên mô tả cho điểm phục hồi mới. Hãy đặt tên dễ gợi nhớ, nếu bạn tạo nhiều điểm phục hồi..Sau đó chọn –> Create và chờ một lúc cho quá trình tạo điểm phục hồi diễn ra.

hd 5

Đặt tên cho điểm phục hồi –> Create

hd 6

 

Bước 6: Để kiểm tra xem bạn đã tạo thành công điểm phục hồi hay chưa, hoặc là sau này bạn muốn trở lại điểm phục hồi này. Thì có thể chọn “System Restore” để phục hồi.

hd 7

Chọn –> System Restore

hd 8

Chọn –> Next

Bước 7: Tại đây, bạn sẽ thấy các điểm phục hồi Windows đã tạo. Nếu trong trường hợp máy bạn vẫn vào Windows được, nhưng có một số lỗi vặt thì có thể về điểm phục hồi trước đó đã tạo. Bằng cách chọn vào điểm phục hồi đó –> Next.

hd 9

Như vậy là điểm phục hồi đã được tạo.

2. Phục Hồi Windows Khi Bị Màn Hình Xanh – Không Vào Windows Được

Bước 1: Bạn tiến hành mở máy tính của mình lên, và để cho nó load vào trình repair của Windows.như bên dưới.

Chờ quá trình xử lý và phân tích của Windows

Bước 2: Trong quá trình nó không thể tự Repair thì nó sẽ xuất hiện bảng thông tin “Automic Repair” như bên dưới. Bạn chỉ việc chọn “Advanced Options”.

hd 11

Chọn –> Advanced Options

Bước 3: Chọn “Troubleshoot” để dẫn đến các menu tuỳ chọn khắc phục sự cố.

hd 12

Chọn –> Troubleshoot

Bước 4: Chọn –> Reset this PC để tới các tuỳ chọn cài lại Windows.

hd 13

Chọn –> Reset this PC

Bước 5: Chọn “System Restore” để chúng ta bắt đầu khôi phục lại Windows bằng điểm phục hồi mà ban đầu đã tạo.

hd 14

Chọn –> System Restore

Bước 6: Cửa sổ “System Restore” xuất hiện. Chọn “Next” để đến các bước tiếp theo.

hd 15

Chọn –> Next

 

Bước 7: Chọn vào điểm phục hồi đã tạo. Lưu ý, bạn phải nhớ và chọn đúng điểm phục hồi nếu như có tạo nhiều điểm phục hồi. Sau đó chọn –> Next.

hd 16

Chọn vào điểm phục hồi –> Next

Bước 8: Chọn “Finish”xác nhận để quá trình khôi phục bắt đầu diễn ra.

hd 17

Chọn –> Finish

hd 18

Chọn –> Yes để xác nhận và bắt đầu quá trình phục hồi diễn ra

Bước 10: Chờ cho quá trình khôi phục hệ thống Windows diễn ra. Quá trình này nhanh hay chậm tuỳ thuộc vào máy bạn có cài nhiều phần mềm hay không, có chứa nhiều dữ liệu hay không.

hd 19

Chờ quá trình phục hồi diễn ra

hd 20

Như vậy là phục hồi lại Windows thành công. Bạn chọn –> “Restart” lại máy và sẽ vào được Windows

Bước 11: Đây là sau khi đã khôi phục từ điểm phục hồi System Point thành công. Mọi chương trình, và phần mềm vẫn còn giữ nguyên giống như lúc bạn tạo điểm phục hồi.

hd 21

Quá trình phục hồi lại Windows thành công

Lời Kết

Vậy là Tiện Ích Máy Tính đã chia sẻ đến các bạn bài viết Tạo Restore Point Trên Windows 10 – P.Pháp Hiệu Cứu Cánh Hiệu Quả Khi Bị Màn Hình Xanh Có thắc mắc hay góp ý gì, bạn vui lòng bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button