Tin Tức

Smartphone đầu tiên của Sony chạy hệ điều hành gì, bạn còn nhớ?

Sony Ericsson Xperia X1 (Ảnh: Wikimedia Commons)

Nhắc đến thương hiệu Xperia của Sony, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hệ điều hành Android. Tuy nhiên, chiếc smartphone đầu tiên của hãng này lại không chạy nền tảng di động đến từ “gã khổng lồ” tìm kiếm Google, mà là của…

Theo thông tin mà trang PhoneArena tiết lộ, chiếc smartphone Xperia đầu tiên đã được công bố và phát hành hồi năm 2008, cái thời mà Sony vẫn còn liên doanh với công ty viễn thông Ericsson của Thụy Điển* – do đó, chiếc điện thoại này đã được đặt tên là Sony Ericsson Xperia X1.

Sony Ericsson Xperia X1 chạy Windows Mobile Professional 6.1, đây là chiếc smartphone cao cấp được sản xuất để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ khác ở thời điểm đó, bao gồm: HTC Touch Pro, Apple iPhone 3G, BlackBerry Bold, hoặc flagship Symbian của Nokia. Điều thú vị là chiếc điện thoại thông minh chạy Android đầu tiên trên thế giới có tên gọi T-Mobile G1, đã được tung ra thị trường sau một tháng kể từ ngày Sony Ericsson Xperia X1 lên kệ. Đặt giả thuyết, nếu Ericsson Xperia X1 được giới thiệu trễ hơn một chút, liệu máy có chọn Android thay vì Windows Mobile?

Bạn đang xem: Smartphone đầu tiên của Sony chạy hệ điều hành gì, bạn còn nhớ?

X1 được trang bị màn hình cảm ứng điện trở TFT rộng 3 inch (480 x 800 pixel), vào thời điểm đó, màn hình này cung cấp mật độ điểm ảnh cao nhất trên bất kỳ điện thoại thông minh: 311 ppi. Một tính năng đáng chú ý ở chiếc điện thoại này là bàn phím trượt QWERTY. Có thể bạn chưa biết, X1 do đích thân HTC phụ trách việc sản xuất. Khoảng thời gian đó, HTC chỉ chuyên sản xuất điện thoại di động cho các thương hiệu khác thay vì của riêng mình. Dưới đây là loạt ảnh trên tay Sony Ericsson Xperia X1, mời các bạn cùng xem qua.

  • +16

Ảnh: Gizmodo

Sau Ericsson Xperia X1, vào tháng 9/2009, Sony Ericsson trình làng Xperia X2, nhưng mãi đến tháng 1/2010 mới chính thức được tung ra thị trường. Máy chạy Windows Mobile 6.5/6.5.2 Professional. Xperia X2 vẫn thừa hưởng phong cách thiết kế từ X1, chẳng hạn như có một bàn phím QWERTY đầy đủ, mặc dù màn hình của máy đã lớn hơn một chút (3.2 inch, độ phân giải 480 x 800 pixel, mật độ điểm ảnh 292 ppi).

Tiếp theo đó là Sony Ericsson Xperia X10 – một chiếc smartphone sở hữu màn hình cảm ứng điện dung rộng 4 inch (480 x 854 pixel, 245 ppi), chạy Android 1.6 Donut (có thể nâng cấp lên Android 2.3 Gingerbread) và được tung ra thị trường vào tháng 3/2010. Đây cũng chính là chiếc điện thoại đầu tiên của Sony mở đường cho sự tiếp cận với nền tảng Android.

*Sony Ericsson là tên gọi trước đây của Sony Mobile Communications Inc., là một công ty sản xuất điện thoại di động được thành lập vào năm 2001, từ công ty điện tử tiêu dùng Sony Corporation của Nhật và công ty viễn thông Ericsson của Thụy Điển. Lý do của việc hợp tác này là để kết hợp sự thành thạo về thiết bị điện tử tiêu dùng của Sony với vị trí hàng đầu về công nghệ của Ericsson trong lĩnh vực truyền thông. Đây là một công ty liên doanh cho tới ngày 16/2/2012 khi Tập đoàn Sony mua lại toàn bộ cổ phần của Ericsson trong liên doanh và đổi tên công ty như hiện nay.

Hiện tại, không biết có bạn nào còn lưu giữ Sony Ericsson Xperia X1 và X2 làm kỷ niệm không?

Xem thêm: [Infographic] So sánh bộ ba X series: Dòng sản phẩm thay thế Xperia Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button