Thể Thao

Sai lầm khó hiểu của Boston đã góp phần giúp Luka Doncic có game-winner như thế nào?

Đến lúc này, người hâm mộ có thể khẳng định rằng Luka Doncic rất thích ném game-winner vào rổ của Boston Celtics. 

Trong hai mùa giải liên tiếp, sao trẻ của Dallas Mavericks đã có 2 cú ném step-back 3 điểm thành công để mang về chiến thắng. Lần này, cú ném còn là buzzer-beater trên sân nhà giúp Dallas vượt qua Boston với tỷ số 107-104.

Chỉ còn chưa đầy 10 giây là hiệp 4 khép lại, Luka Doncic cầm bóng qua sân với người kèm là Josh Richardson, người đồng đội cũ của anh tại Mavericks.

Bạn đang xem: Sai lầm khó hiểu của Boston đã góp phần giúp Luka Doncic có game-winner như thế nào?

Khi Luka đến gần vòng 3 điểm, 2 cầu thủ nữa của Celtics tiếp cận để truy cản là Robert Williams III và Marcus Smart. Nhưng điều này không mang lại kết quả khi Doncic “thi triển ma thuật”, bước lùi ra gần sát vạch biên để tung ra cú ném có quỹ đạo rất cao.

Bóng đi vào rổ trong sự bùng nổ của CĐV tại American Airlines Center. Đây là 3 trong tổng cộng 33 điểm cùng 9 rebounds và 5 assists của Luka Doncic, giúp Dallas có chiến thắng thứ 3 trong vòng 4 trận.

Xem lại cú game-winner đẹp mắt và điên rồ của Luka Doncic trước Boston Celtics:

https://www.youtube.com/watch?v=rXSPTxb1i1E

Không có gì phải bàn cãi về độ xuất sắc của Doncic trong pha game-winner khi anh quyết định thực hiện cú ném cực kỳ khó. 

Nhưng một sai sót bên phía đối phương đã tạo điều kiện cho Dallas Mavericks thắng trận, đồng thời cướp đi cơ hội quân bình tỷ số ở pha bóng cuối cùng của Boston.

Cụ thể hơn, khi trận đấu còn 14.7 giây, tỷ số trận đấu đang là 104-104 và đồng hồ shot clock (24 giây tấn công) còn khoảng 8 giây. 

Khoảng chênh lệch 6 giây giữa đồng hồ 24 giây và đồng hồ thi đấu đồng nghĩa với việc Boston Celtics vẫn còn cơ hội thực hiện cú ném cuối cùng.

Ngay cả khi Luka Doncic ghi điểm thành công, Celtics vẫn có khoảng từ 5 đến 6 giây để nỗ lực quân bình tỷ số. Nhưng khi Doncic nhận bóng từ ngoài đường biên, Marcus Smart đã lập tức tiếp cận để chủ động phạm lỗi.

Xem ngay tình huống phạm lỗi trước đó của Marcus Smart với Luka Doncic:

Vì Celtics chưa mắc đủ lỗi đồng đội, Dallas Mavericks sẽ được hưởng một pha phát bóng biên và đồng hồ shot-clock sẽ trở về 14 giây.

Do thời gian thi đấu hiệp 4 chỉ còn khoảng hơn 10 giây, đồng hồ shot-clock đã tắt và Doncic có cơ hội chờ đợi hết thời gian để tung ra cú ném. Dù anh ném trượt, trận đấu cũng sẽ vào hiệp phụ vì Dallas không còn áp lực về thời gian nữa.

Khi Marcus Smart phạm lỗi, đồng hồ shot-clock còn khoảng 6 giây. Đây là tình huống phạm lỗi không cần thiết vì Celtics vẫn còn cơ hội thực hiện pha tấn công cuối cùng

Mặc dù vậy, kết quả là Luka đã ghi điểm đúng lúc tiếng còi buzzer vang lên, nhấn chìm Boston Celtics trong sự ngỡ ngàng của nhiều cầu thủ.

Sau trận đấu, HLV Ime Udoka đã thừa nhận rằng pha phạm lỗi của Marcus Smart là do ông mắc sai lầm vì đã không làm rõ với các học trò về việc không cần phải phạm lỗi.

Đáng lý ra không được phạm lỗi trong tình huống đó“, ông Udoka thừa nhận. “Một số học trò đã hỏi tôi rằng có cần phạm lỗi không và tôi đã nói là không. Nhưng không phải ai cũng nghe được điều đó và đã có sai sót, đó là lỗi của tôi.

Tôi phải làm rõ với rất cả học trò và chắc chắn họ phải biết (rằng không nên phạm lỗi). Đương nhiên chúng tôi muốn có cú ném cuối cùng. Tôi cần phải tương tác với các cầu thủ tốt hơn, lỗi nằm ở tôi“.

HLV Ime Udoka nhận lỗi vì đã không tương tác tốt với học trò, cụ thể là Marcus Smart dẫn đến pha phạm lỗi

Mùa này là lần đầu tiên ông Ime Udoka làm HLV trưởng một đội bóng tại NBA, vì vậy những sai lầm thế này sẽ là bài học đắt giá cho vị thuyền trưởng 44 tuổi.

Nhưng đồng thời, Marcus Smart là một hậu vệ giày dặn kinh nghiệm và anh cũng cần nhận định tình huống tốt hơn.

Tiếc rằng một quyết định sai lầm đã phần nào đó khiến Boston Celtics thua trận, đánh mất nỗ lực lội ngược dòng từ cách biệt 19 điểm trong màn so tài sáng nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button