Thể Thao

Ông Trần Đức Phấn: Không cố ép Ánh Viên dự SEA Games 31, thành tích chung không ảnh hưởng lớn

Ngày 16/11/2021, đơn xin rút khỏi đội tuyển bơi quốc gia của VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đã được các bên liên quan chấp nhận. Kình ngư sinh năm 1996 chính thức không còn là tuyển thủ sau hơn chục năm gắn bó với đội tuyển quốc gia.

Việc Ánh Viên chia tay đội tuyển quốc gia ngay trước thềm SEA Games 31 (12-23/5/2022 tại Hà Nội) dấy lên câu hỏi liệu thiếu vắng “mỏ vàng Ánh Viên”, người từng giành tới 25 HCV ở các kỳ SEA Games trước, liệu có ảnh hưởng đến thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam hay không?

Bạn đang xem: Ông Trần Đức Phấn: Không cố ép Ánh Viên dự SEA Games 31, thành tích chung không ảnh hưởng lớn

website.vn đặt câu hỏi này với ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, người vừa được bầu là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam sau Đại hội Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ VI (2021-2026) ngày 17/11/2021, thì nhận được câu trả lời:

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, vừa được bầu là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026

“Ánh Viên là một VĐV lớn, quan trọng của thể thao Việt Nam, đã tham gia thi đấu và đóng góp rất nhiều thành tích ấn tượng. Chúng tôi đánh giá rất cao những thành tích mà Ánh Viên đạt được những năm qua và mong muốn Viên vẫn giữ được đam mê với môn thể thao của mình.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, Ánh Viên đã có đơn gửi xin thôi ĐTQG. Về phía Tổng cục TDTT, chúng tôi tôn trọng ý kiến của VĐV. Chúng tôi đã có một số buổi thảo luận với đơn vị quản lý của Ánh Viên và cả đơn vị cấp cao hơn là Cục quân huấn Bộ tổng tham mưu, tạm thời đồng ý cho Ánh Viên trở về CLB tập luyện. Sắp tới, Ánh Viên vẫn sẽ cùng đội Quân đội tham gia các giải đấu, cụ thể là giải VĐQG 2021. Sau đó, Ánh Viên có tham gia ĐTQG nữa hay không thì phụ thuộc quyết định của chính Viên.

Nguyễn Thị Ánh Viên được chấp thuận rời đội tuyển quốc gia sau hai lần nộp đơn

Trong thời gian qua, do vấn đề tập luyện và dịch bệnh mà thành tích của Ánh Viên chưa đạt yêu cầu như ban huấn luyện đề ra. Tuy nhiên, khi tham dự SEA Games sắp tới thì Ánh Viên hoàn toàn vẫn có thể giành HCV ở một số môn mình tham gia. Nhưng không vì thế mà chúng tôi muốn Ánh Viên phải tham gia bởi chúng tôi tôn trọng quyết định của cháu.

Chúng tôi khẳng định một lần nữa, những tấm HCV của Ánh Viên rất quan trọng đối với thể thao Việt Nam. Nhưng không vì thế mà chúng tôi cố làm mọi cách để Ánh Viên phải thi đấu tiếp. Nếu Ánh Viên không tham gia SEA Games 31 sắp tới, nói không ảnh hưởng gì thì cũng không phải, nhưng về cơ bản thì cũng không ảnh hưởng gì lớn đến thành tích của đoàn thể thao Việt Nam”.

Nguyễn Thị Ánh Viên hiện đã được đồng ý rời đội tuyển bơi quốc gia và có thể trở về quê nhà Cần Thơ để tập luyện. Cô gái 25 tuổi mong muốn dành nhiều thời hơn cho gia đình sau cả chục năm tập huấn xa nhà ở Mỹ. Ánh Viên muốn tập trung học để tốt nghiệp đại học TDTT TP.HCM mà cô đang là sinh viên năm thứ ba.

Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn sẽ thi đấu trong màu áo đơn vị chủ quản Quân đội dù xin chia tay đội tuyển bơi quốc gia

Trong 12 năm thi đấu và cống hiến cho ĐTQG, Ánh Viên đã giành vô số giải thưởng lớn nhỏ, trong đó có tới 25 HCV, nằm trong số những VĐV xuất sắc nhất lịch sử SEA Games.

Ánh Viên thường giành từ 6-10 HCV mỗi kỳ SEA Games tham dự trước đây. Đáng chú ý nhất là SEA Games 2015 ở Singapore, “tiên cá” Ánh Viên giành tới 8 HCV và đều là kỷ lục đại hội. Ánh Viên đã dự 3 kỳ Thế vận hội liên tiếp (2012-2016-2020) và hiện đã mang hàm thiếu tá dù mới 25 tuổi.

Sau Olympic Tokyo hồi tháng 8 vừa qua, Ánh Viên gửi lá đơn thứ hai xin rời ĐTQG và đã được chấp thuận. Dù không thi đấu trong màu áo tuyển Việt Nam nữa, nhưng Ánh Viên vẫn là VĐV của đoàn Quân đội, có thể tham dự giải bơi VĐQG và Đại hội TDTT toàn quốc 2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button