Thể Thao

Ông Hoàng Quốc Vinh: "Sẽ đầu tư những hạng cân nhỏ của Thu Nhi và Nguyễn Thị Tâm"

Nguyễn Thị Thu Nhi vừa chiến thắng vang dội trước đối thủ Etsuko Tada qua đó giành đai WBO thế giới hạng mini-flyweight. Đây là lần đầu tiên một tay đấm của Việt Nam giành đai thế giới trên sàn boxing chuyên nghiệp.

Liệu sự kiện này sẽ tác động ra sao tới sự phát triển của boxing nói riêng và các môn võ thuật đối kháng Việt Nam nói chung, cuộc trao đổi giữa website.vn và ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 1 (Tổng cục TDTT) dưới đây sẽ hé mở phần nào.

Thu Nhi vừa giành đai WBO thế giới hạng cân mini flyweight sau khi đánh bại Etsuko Tada

website.vn: Kính thưa ông Hoàng Quốc Vinh, võ sỹ Thu Nhi vừa giành đai WBO thế giới hạng mini flyweight, ông đánh giá thế nào về ý nghĩa của chiến thắng này với boxing nói riêng và các bộ môn võ đối kháng ở Việt Nam nói chung?

Bạn đang xem: Ông Hoàng Quốc Vinh: "Sẽ đầu tư những hạng cân nhỏ của Thu Nhi và Nguyễn Thị Tâm"

Ông Hoàng Quốc Vinh: Từ năm 2016 trở lại đây quyền anh Việt Nam theo hướng chuyên nghiệp hóa, nhà nghề, ở một số nội dung hạng cân đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt một số công ty tổ chức sự kiện, CLB thể thao, nhà tài trợ lớn như VSP, Cocky Buffalo, SSC hay ONE Championship đã vào cuộc khi họ thấy tiềm năng rất mạnh cũng như tinh thần thi đấu dũng cảm, máu lửa của VĐV boxing Việt Nam.

Ngay từ năm 2016 đã có đơn vị đã ký kết với Liên đoàn quyền anh Việt Nam về thỏa thuận phát triển boxing nhà nghề tại Việt Nam. Từ đó đã tạo ra cơ hội, sân chơi thi đấu nhà nghề chất lượng để các võ sỹ như Trương Đình Hoàng, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Văn Đương hay Nguyễn Thị Thu Nhi thể hiện tài năng.

Thực tế Thu Nhi cũng đã thi đấu chuyên nghiệp và có những chiến thắng ấn tượng từ cách đây khá lâu. Tại sự kiện Victory 8 ở TP HCM vào năm 2018 Thu Nhi từng đánh bại đối thủ rất mạnh Gretchen Abaniel trong trận đấu được treo thưởng tới 400 triệu đồng.

Còn chiến thắng của Thu Nhi ở trận tranh đai WBO thế giới vừa rồi có ý nghĩa to lớn. Điều này một lần nữa khẳng định võ sỹ Việt Nam hoàn toàn có đủ trình độ, đẳng cấp để thi đấu trước những tay đấm hàng đầu thế giới. Đây là sự khích lệ rất quan trọng với boxing chuyên nghiệp Việt Nam và cả các môn võ đối kháng khác.

–>> Nguyễn Thị Thu Nhi vọt lên Top 4 thế giới, phá vỡ thế thống trị của Boxing Nhật Bản

Ông Hoàng Quốc Vinh, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I trả lời phỏng vấn website.vn

website.vn: Trong chiến công của võ sỹ Thu Nhi có dấu ấn của CLB Cocky Buffalo, vậy cụ thể những đóng góp này như thế nào và từ phía Bộ môn, Tổng cục TDTT có những hỗ trợ ra sao thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Trong Luật Thể dục thể thao cũng đã nêu rất rõ việc khuyến khích các tổ chức và cá nhân phát triển thể dục thể thao, đặc biệt theo hướng chuyên nghiệp. Thời gian qua chúng ta đã thấy một số đơn vị tài trợ, công ty tham gia đầu tư vào việc giúp VĐV phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

Cocky Buffalo là đơn vị tham gia rất tích cực với những dấu ấn lớn khi đầu tư cơ sở vật chất, HLV, bài tập chuyên nghiệp, tập huấn nước ngoài cho những VĐV mà họ nhìn thấy tiềm năng và đưa những VĐV đó đến với những sàn đấu lớn ở châu lục cũng như thế giới để tranh tài.

–>> Ông Vũ Đức Thịnh: Cần cải tổ và có cơ chế hợp tác để chuyên nghiệp hóa Boxing Việt Nam

Chiến công của Thu Nhi mới đây có dấu ấn quan trọng của CLB Cocky Buffalo

website.vn: Việc tuyển chọn, đào tạo VĐV, tổ chức thi đấu trong nước cũng như tham dự quốc tế của boxing Việt Nam hiện diễn ra thế nào thưa ông?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Trong quyền anh có hai hệ thống thi đấu. Một là tuân thủ theo chương trình thi đấu của IOC (Ủy ban Olympic thế giới), AIBA (Hiệp hội quyền anh nghiệp dư quốc tế) mà chúng ta vẫn quen gọi là “đấu amateur”. Và hệ thống thứ hai là đấu chuyên nghiệp, nhà nghề, như chúng ta đã thấy các võ sỹ như Đình Hoàng, Thu Nhi thi đấu từ 6 đến 12 hiệp.

Với hệ thống đội tuyển quốc gia hiện vẫn tập trung theo chương trình thi đấu của IOC, AIBA, và việc tuyển chọn VĐV được sàng lọc qua các giải quốc gia, giải trẻ. Những gương mặt xuất sắc nhất sẽ được gọi vào đội tuyển.

Còn những VĐV theo hướng chuyên nghiệp hóa, nhà nghề cũng được tuyển chọn kỹ càng thông qua Ban chuyên môn của Liên đoàn quyền anh, với sự hợp tác của một số CLB chuyên nghiệp, đơn vị tài trợ. Họ sẽ phân tích, sàng lọc tìm ra một số VĐV tiềm năng để định hướng thi đấu nhà nghề rồi đăng ký với những tổ chức quyền anh chuyên nghiệp như WBA, WBO…

website.vn: Từ góc độ quản lý nhà nước, theo ông tới đây cần làm gì để tạo ra môi trường giúp boxing chuyên nghiệp phát triển ở Việt Nam để từ đó tạo ra nhiều hơn nữa những tay đấm chất lượng thi đấu nhà nghề đúng nghĩa?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Từ năm 2016 quyền anh Việt Nam đã phát triển theo hướng toàn diện với cả nghiệp dư lẫn nhà nghề nên vì thế có thể nói quyền anh nhà nghề ở nước ta đã bắt đầu phát triển từ 2016 chứ không phải 1-2 năm qua. Bản thân võ sỹ Thu Nhi cũng đã tập luyện theo định hướng chuyên nghiệp từ những năm đó mới có nền tảng trình độ thích hợp với môi trường nhà nghề như hiện tại.

Tất nhiên, chỉ những VĐV ở nội dung, hạng cân nào có tiềm năng, tố chất, thể trạng phù hợp với boxing nhà nghề thì Tổng cục, Bộ môn sẽ phối hợp với Liên đoàn cũng như CLB chuyên nghiệp, nhà tài trợ mới lựa chọn, định hướng, đầu tư cao cho những VĐV đó theo hướng thi đấu nhà nghề. Từ đó có thể mời những HLV, chuyên gia hàng đầu về boxing chuyên nghiệp, tạo ra môi trường tập luyện chuyên nghiệp và mời những đối thủ nhà nghề thi đấu cọ xát để rồi cuối cùng nhắm đến những trận đấu chuyên nghiệp, trận tranh đai.

Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm thi đấu tại Olympic Tokyo hồi tháng 7 vừa qua cũng đều là những võ sỹ Việt Nam từng tham gia thi đấu Boxing chuyên nghiệp

website.vn: Bên cạnh những chiếc đai Trương Đình Hoàng hay Nguyễn Thu Nhi giành được, hai võ sỹ Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm cũng mới dự Olympic, vậy ông có thể chia sẻ về kế hoạch đầu tư cho boxing tới đây cũng như những kỳ vọng cho bộ môn này?

Ông Hoàng Quốc Vinh: Boxing Việt Nam với những tín hiệu thành tích đáng mừng vừa qua cho thấy các VĐV với tố chất thể lực, tinh thần, sự quả cảm đều có thể thi đấu tranh chấp tốt ở môi trường chuyên nghiệp đối kháng đỉnh cao.

Vừa rồi chúng ta cũng có 2 suất dự Olympic Tokyo của Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Thị Tâm. Những VĐV này cũng đều có chính sách được đầu tư từ rất sớm mới có thể vượt qua vòng loại Olympic. Muốn giữ được phong độ, trình độ tốt ở những năm sau, các VĐV vẫn cần tiếp tục được đầu tư, thi đấu thật nhiều để tích lũy kinh nghiệm dày dạn, trui rèn bản lĩnh.

Thành tích mà chúng tôi kỳ vọng ở boxing trong năm tới và tương lai gần để dựa vào đó tính toán đầu tư vẫn là ở các hạng cân nhỏ, nhẹ, đặc biệt là một số hạng cân của nữ phù hợp với thể trạng, sự khéo léo cũng như tố chất dũng cảm của người Việt Nam như Thu Nhi, Nguyễn Thị Tâm… Hiện chúng ta có nhiều VĐV tiềm năng và câu chuyện là cần có chính sách đầu tư đúng hướng, đúng trọng tâm để các em được tập luyện, thi đấu cọ xát nhiều và tốt nhất có thể.

website.vn: Xin cảm ơn ông!

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, ông Vũ Đức Thịnh, phụ trách Bộ môn Boxing Tổng cục TDTT, TTK Liên đoàn Boxing Việt Nam cho biết: “Tôi đã tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục TDTT và Vụ Thể thao thành tích cao I tiếp tục cho Thu Nhi tập huấn tại Uzbekistan sau đó sẽ tham dự giải vô địch thế giới tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 12. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cử 2 vận động viên nữa thi đấu ở sân chơi này là Trần Thị Linh và Nguyễn Thị Tâm. Tôi cũng đã liên hệ với Cocky Buffalo và họ sẵn sàng tài trợ để Trần Thị Linh đi thi đấu”.

Với Seagames 31 dự kiến tổ chức tháng 5/2022, ông Vũ Đức Thịnh cho hay: “Hạng cân của Thu Nhi là hạng cân nhỏ nên chúng tôi không dự kiến vì trước kia Nhi đánh ở hạng 45kg và 46k ở giải quốc gia, nhưng bây giờ đã lên hơn 47kg rồi nên có thể đánh được 48kg. Tôi cũng đang đề xuất lãnh đạo Tổng cục đưa hạng cân 48kg vào SEA Games 31 vì hạng cận 48kg cũng là hạng cân của thế giới. Nếu Tổng cục đồng ý thì sẽ thêm hạng cân 48kg và Thu Nhi sẽ tranh tài”.

–>> Mục tiêu của Nguyễn Thị Thu Nhi sau khi giành đai Boxing thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button