Cuộc Sống

Ổ cắm điện 3 chấu là gì? Tác dụng của thiết bị này?

Những chiếc ổ cắm điện 2 chấu quen thuộc trong các gia đình hiện nay đang dần được thay thế bằng các loại ổ cắm 3 chấu. Ổ cắm điện 3 chấu là gì? Lý do vì sao loại ổ cắm này ngày càng được ưa chuộng hơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Ổ cắm điện 3 chấu là gì?

  • Ổ cắm điện 3 chấu là gì?
  • Sự khác biệt giữa ổ cắm 3 chấu và ổ cắm điện 2 chấu?
  • Tại sao nên sử dụng ổ cắm điện 3 chấu
  • Một số sản phẩm ổ cắm điện bán chạy hiện nay

Ổ cắm điện 3 chấu là gì?

Ổ cắm điện 3 chấu là ổ cắm điện cấu tạo có 3 chấu (3 lỗ) nằm cạnh nhau theo hình tam giác. Trong đó, có 1 chấu nối với dây nóng, 1 chấu với dây nguội, hai chấu này có công năng tương tự các ổ cắm điện 2 chấu thường thấy. Điểm khác biệt của loại ổ cắm điện này nằm ở chấu thứ 3 là chấu tiếp đất có tác dụng chống giật. Chính đặc điểm này giúp ổ cắm điện 3 chấu luôn an toàn với người sử dụng.

Bạn đang xem: Ổ cắm điện 3 chấu là gì? Tác dụng của thiết bị này?

Sự khác biệt giữa ổ cắm 3 chấu và ổ cắm điện 2 chấu?

Có thể thấy rằng, sự khác biệt lớn nhất của 2 dòng ổ cắm điện 2 chấu và ổ cắm điện 3 chấu là nằm ở thiết kế.

Ổ cắm điện 2 chấu có thiết kế khá đơn giản và gọn gàng nên dễ dàng tạo nhiều ổ để cắm nhiều thiết bị cùng một lúc. Những loại ổ này thường phân bố hai đến ba, bốn…ổ nhỏ theo thiết kế chiều dài khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của khách hàng. Loại ổ cắm điện 2 chấu thường có thiết kế cân đối, gọn, đẹp, dễ sử dụng, có thể đáp ứng hầu hết các thiết bị gia dụng trong nhà. Hơn nữa, sản xuất ổ cắm điện 2 chấu cũng dễ dàng nên giá thành thường rẻ hơn ổ cắm 3 chấu khá nhiều. Chính vì vậy, mặc dù đã có sự xuất hiện của ổ cắm điện 3 chấu tiện lợi hơn thì ổ cắm 2 chấu vẫn chưa bị “lỗi thời”.

Ổ cắm điện 3 chấu thường có 3 lỗ cắm, trong khi ổ cắm điện 2 chấu chỉ có 2 lỗ

Tuy xét về mặt cảm quan bên ngoài thì ổ cắm điện 3 chấu thường có kích thước lớn và không được gọn gàng như loại ổ cắm 2 chấu nhưng lại là đặc thù riêng dành cho phích cắm 3 chân. Phích cắm hai chân cũng có thể sử dụng với ổ cắm 3 chấu này nên trên thực tế thì ổ cắm điện 3 chấu đa năng, thuận tiện và ngày càng phổ biến hơn so với ổ 2 chấu dù giá thành có đắt đỏ hơn một chút. Do đó, ứng dụng của ổ 3 chấu thường dùng cho các công trình công nghiệp như trường học, văn phòng, khu công nghiệp, nhà máy… bởi đây là những khu vực có nhiều loại thiết bị khác nhau.

Tại sao nên sử dụng ổ cắm điện 3 chấu

Ổ cắm điện 3 chấu có nhiều ưu điểm đem lại lợi ích cho bạn khi sử dụng

Dựa theo đánh giá thực tế của những người đã sử dụng cả hai loại ổ cắm, ổ cắm điện 3 chấu có nhiều ưu thế hơn so với loại 2 chấu. Khi so sánh cả hai loại ổ cắm điện này với nhau, có thể thấy rằng ổ cắm điện 3 chấu có nhiều ưu điểm như:

  • Thích hợp với mọi loại phích cắm: Đa số các loại đồ dùng sử dụng điện hiện nay đều sử dụng phích cắm có từ 2 đến 3 chân. Ổ cắm điện 3 chấu sử dụng được cho cả 2 loại phích cắm này nên rất tiện lợi. Bạn sẽ không cần lắp thêm phụ kiện đổi phích cắm từ 2 chấu sang 3 chấu như những ổ cắm điện 2 chấu thông thường khác.
  • Đa dạng mẫu mã: Trên thị trường ổ cắm điện 3 chấu được các thương hiệu thiết bị điện cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm cùng kiểu dáng và kích thước với mức giá khác nhau giúp người dùng thoải mái lựa chọn để phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của mỗi gia đình.
  • Độ an toàn cao: Ổ cắm điện 3 chấu thiết kế có dây tiếp đất, chống giật điện khi bị rò điện hay cắm phích điện như đã kể trên. Nhờ thế, dùng ổ 3 chấu có độ an toàn hơn. Ngoài ra, một số loại ổ cao cấp còn được thiết kế thêm khóa bảo vệ ở các lỗ nhằm đảm bảo các sự cố như có vật lạ chọc vào khi đang có điện hoặc trẻ nhỏ vô tình nghịch ngợm.

>>> Có thể bạn quan tâm:

  • [Kinh nghiệm] Mua ổn áp loại nào tốt nhất hiện nay?
  • Hướng dẫn cách đấu và sử dụng lioa đúng kỹ thuật
  • [So sánh] Nên mua ổn áp LiOA hay Standa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button