Hỏi Đáp

Máy giặt không vắt được? Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Máy giặt không vắt khô quần áo là lỗi thường xuyên xảy ra sau thời gian dài sử dụng. Vậy nguyên nhân vì sao máy giặt vắt và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết này.

1. Những lưu ý khi sửa máy giặt không vắt

– Trước khi tiến hành kiểm tra máy giặt, bạn nên ngắt hết kết nối điện vào máy giặt để đảm bảo an toàn cho người kiểm tra.

Lưu ý khi sửa máy giặt không vắt

– Cần xác định chính xác nguyên nhân khiến máy giặt không vắt để tiến hành sửa chữa. Việc phải sửa đi sửa lại nhiều lần không chỉ khiến tốn kém thời gian và tiền bạc mà còn gây ra những thiệt hại cho máy giặt.

2. Đường ống dẫn nước đầu vào bị tắc nghẽn

Nguyên nhân

Máy giặt sẽ giặt sơ quần áo ở nước giặt đầu tiên rồi tiếp tục bơm nước vào để giặt theo chu kỳ được chọn. Tuy nhiên nếu nước không được bơm vào, máy sẽ tự động dừng lại ở bước giặt sơ và không vắt khô quần áo. Nguyên nhân có thể do van cấp nước của máy giặt đã bị hỏng hoặc bị kẹt.

Máy không được cấp nước làm quần áo không được vắt khô

Máy không được cấp nước làm quần áo không được vắt khô

Cách khắc phục

Kiểm tra lại đường ống và cả van cấp nước xem có bị tắc nghẽn hay không. Bạn cũng nên vệ sinh bộ phận lưới lọc thường xuyên vì đây là bộ phận thường bám nhiều cặn bẩn.

3. Tắc nghẽn ở ống xả, van xả

Nguyên nhân

Van xả máy giặt có chức năng xả nước ra ngoài sau khi máy giặt xong. Máy giặt sử dụng lâu ngày thì cặn bẩn trong quần áo cũng như cặn bẩn xà bông theo ống xả bị đọng lại. Nếu van xả bị hỏng, nước không được thoát ra ngoài mà đọng lại trong lồng giặt.

Nước không xả được ra khiến nước trong lồng giặt bị ứ lại

Nước không xả được ra khiến nước trong lồng giặt bị ứ lại

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra cũng như vệ sinh đường ống và van xả thường xuyên. Nếu ống xả và van đã sử dụng trong một thời gian dài thì nên thay cái mới để có thể hoạt động tốt hơn.

4. Không đóng kín cửa (nắp) máy giặt

Nguyên nhân

Đối với các dòng máy giặt có chức năng khóa an toàn cho trẻ nhỏ thì việc đóng nắp không kín sẽ làm máy giặt không thực hiện được chu kỳ vắt.

Cần lưu ý đóng chặt nắp máy giặt

Cần lưu ý đóng chặt nắp máy giặt

Cách khắc phục

Kiểm tra kỹ càng xem đã đóng kín nắp máy giặt trước khi khởi động. Nếu nắp máy giặt tự động bung hoặc máy vẫn không hoạt động dù bạn đã đóng kín thì nên gọi thợ sửa để thay công tắc mới.

5. Dây đai, động cơ bị hỏng

Nguyên nhân

Đối với dòng máy giặt cơ, lồng máy sẽ hoạt động nhờ truyền động bằng dây curoa. Khi dây curoa bị giãn hoặc đứt thì lồng máy sẽ không quay và thực hiện chu kỳ vắt.

Dây đai máy giặt

Dây đai máy giặt

Cách khắc phục

Bạn có thể kiểm tra dây curoa bằng cách mở nắp ở sau máy giặt, nếu dây bị giãn thì tăng lên, nếu dây đứt thì buộc phải thay thế dây đai mới.

6. Quần áo đặt không cân đối

Nguyên nhân

Bạn có thường xuyên cuộn tròn quần áo và ném vô tội vạ vào trong lồng giặt? Tuy nhiên, khi quần áo để dính vào nhau, sẽ gây khó khăn trong việc trộn đều quần áo trong quá trình giặt. Điều này có thể khiến quần áo của bạn không được giặt sạch, vẫn còn vệt xà phòng hoặc không thể vắt kiệt nước.

Không nên để quần áo lộn xộn vào trong máy giặt

Không nên để quần áo lộn xộn vào trong máy giặt

Cách khắc phục

Bạn nên lưu ý soạn và phân loại quần áo, phân chia quần áo ra đều lồng giặt, để quần áo rời rạc không dính, cuộn vào nhau,…

7. Chương trình máy giặt bị lỗi

Nguyên nhân

Vị trí bảng điều khiển cũng thường là nơi được đặt mâm từ máy giặt. Đây là linh kiện được tích hợp trên máy giặt cửa trên và máy giặt cửa trước (có inverter). Chương trình máy giặt bị lỗi có thể là do lỗi ban đầu của nhà sản xuất hoặc do bạn để các thiết bị có từ tính như điện thoại, nam châm lên bảng điều khiển ảnh hưởng đến bộ nhớ khiến chương trình bị lỗi.

Không nên để điện thoại, nam châm,... gần máy giặt

Không nên để điện thoại, nam châm,… gần máy giặt

Cách khắc phục

Tránh để các thiết bị điện tử lên bảng điều khiển. Lưu ý không nên tự tiện tháo hoặc sửa chữa bảng điều khiển thay vào đó, cần gọi thợ có kinh nghiệm để được hỗ trợ sửa chửa.

8. Vị trí lắp đặt không vững chắc

Nguyên nhân

Máy giặt không vắt có thể do vị trí không đặt máy không bằng phẳng. Khi máy giặt bị nghiêng không những làm cho máy không vắt được mà còn có thể phát ra tiếng kêu to khi trong quá trình máy hoạt động.

Nên đặt máy giặt ở mặt phẳng ngay ngắn

Nên đặt máy giặt ở mặt phẳng ngay ngắn

Cách khắc phục

Kiểm tra lại vị trí đặt máy giặt nếu thấy mặt phẳng không cân bằng thì di chuyển thiết bị đến chỗ khác. Máy giặt bị nghiêng còn có thể do chân đế của máy bị rỉ sét, bạn nên thay một chân đế mới để đảm bảo an toàn.

9. Quần áo quá tải

Nguyên nhân

Nhà sản xuất đã có ghi rõ tải trọng khối lượng quần áo mà mỗi chiếc máy giặt có thể giặt được. Việc bạn bỏ quá nhiều quần áo, chăn, gối quá tải trọng khiến máy không vắt được cũng như phát sinh ra nhiều hư hỏng khác.

Chỉ nên dùng đúng tải trọng máy giặt

Chỉ nên dùng đúng tải trọng máy giặt

Cách khắc phục

Kiểm tra xem máy giặt của bạn cho phép giặt với mức khối lượng là bao nhiêu và không giặt quá mức đó. Nếu bạn có quá nhiều đồ cần giặt, hãy chia nhỏ nó ra từng đợt.

10. Một số câu hỏi thường gặp

Tôi có thể sửa chữa máy giặt ở đâu?

Bạn chỉ nên tìm đến các cơ sở, cửa hàng uy tín để sửa chữa. Đối với các sản phẩm được mua tại Điện máy XANH, nếu còn hạn bảo hành, hãy đến cơ sở bảo hành để được hỗ trợ.

Cửa hàng Điện máy XANH

Cửa hàng Điện máy XANH

Có thể tự sửa máy giặt tại nhà không?

Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn có thể tự khắc phục được lỗi của máy giặt. Tuy nhiên hãy cẩn trọng, nếu bạn là người không nắm rõ cách hoạt động của đồ điện tử thì hãy gọi hỗ trợ từ các cơ sở uy tín khác.

Tùy thuộc vào lỗi có máy giặt mà nên gọi thợ sửa

Tùy thuộc vào lỗi có máy giặt mà nên gọi thợ sửa

Mong rằng sau bài viết này, các bạn đã tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy giặt không vắt. Đừng quên chia sẻ thông tin hữu ích này đến những người xung quanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button