Thủ Thuật

Hàm làm tròn số tiền trong Excel

Hàm làm tròn số tiền trong Excel sẽ được Big Data chia sẻ trong bài viết dưới đây, giúp bạn có thể có được hàm làm tròn số thập phân, số nguyên, từ đó giải quyết nhanh chóng thống kê bảng lương, hỗ trợ công việc của mình hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo.

Chào Big Data, mình tên là Thương, một sinh viên đang học chuyên ngành Kế toán. Hôm vừa rồi mình được giao bài tập xử lý các dữ liệu bảng lương. Trong đó có bài tập yêu cầu mình làm tròn tiền lương của mọi cá nhân trong bảng tính thành số chẵn gần nhất. Ví dụ như lương tháng 5,857,785 mình muốn làm tròn lên 5,858,000 hoặc 4,145,324 thì làm tròn xuống 4,145,000. Big Data có thể giúp mình xử lý hàm làm tròn số tiền trong Excel như trên được không ạ. Xin chân thành cảm ơn.

Bạn đang xem: Hàm làm tròn số tiền trong Excel

Hàm làm tròn số tiền trong Excel

Xin chào bạn Thương và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Big Data. Để giải đáp thắc mắc của bạn Big Data xin có câu trả lời như sau :

Hiện nay, công cụ Microsoft Excel có rất nhiều các công thức, hàm số khác nhau hỗ trợ bạn làm tròn số như hàm Rounddown để làm tròn số xuống số bé hơn hay Rounddup để làm tròn số lên đơn vị lớn hơn.

Tuy nhiên trong những trường hợp khác nhau, người dùng yêu cầu bảng tính trả về kết quả khác nhau mà có công thức phù hợp. Đối với trường hợp mà bạn yêu cầu, thì Big Data gợi ý bạn sử dụng hàm round trong Excel là hàm làm chẵn tiền trong Excel phù hợp nhất để bạn có thể làm tròn con số trong 2 trường hợp làm tròn lên hoặc làm tròn xuống như bạn đã yêu cầu.

Cụ thể chức năng của hàm, cách sử dụng hàm Round đã được Big Data hướng dẫn và giải thích kỹ lưỡng. Tại đây Taimmienphi.vn sẽ có ví dụ để bạn dễ hiểu hơn về hàm này.

Ở bài toán của bạn, giả sử lập bảng lương cho toàn bộ nhân viên trong công ty có nhân viên Nguyễn Văn An có mức lương là 5,857,785 ở ô D8, để làm tròn mức lương sang ô E8 chúng ta có công thức như sau :

=ROUND(D8,-3)

Trong đó :

=ROUND là công thức gọi hàm

D8 là ký hiệu ô chứa mức lương cần được làm tròn

-3 : làm tròn đến hàng nghìn của số.

ham lam tron so tien

Như vậy với hàm làm tròn số tiền trong Excel ROUND như trên, ta được mức lương đã làm tròn của Nguyễn Văn An là 5,858,000. Tương tự như mức lương của Nguyễn Văn An được làm tròn ở ô E8, bạn cũng có thể làm tròn mức lương của những cá nhân khác dựa vào mẫu trên.

Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo hàm lấy số lẻ trong Excel để trích xuất các số lẻ có trong dãy số được yêu cầu nhé, có nhiều hàm lấy số lẻ trong Excel và tùy thuộc vào cách sử dụng quen hàm nào thì bạn sử dụng hàm đó thôi.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ham-lam-tron-so-tien-trong-excel-23103n.aspx
Chúc bạn thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button