Hỏi Đáp

Demo là gì? Có ý nghĩa gì? Có nên mua các sản phẩm Demo không?

Bạn đã từng nghe qua cụm từ Demo nhưng không hiểu rõ ý nghĩa? Hay bạn băn khoăn có nên mua một sản phẩm Demo với mức giá hời hay không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về sản phẩm Demo và chất lượng của chúng.

1. Demo là gì? Ý nghĩa của việc đưa ra các bản demo sản phẩm là gì?

Demo là viết tắt của demonstration. Theo tiếng Việt, từ này được hiểu là thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm mới hoặc bản xem trước.

Demo là viết tắt của demonstration

Demo là một từ có nhiều nghĩa, vì vậy nó cũng được hiểu theo nhiều cách khác nhau khi ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau:

1.1. Demo là hàng trưng bày

Đối với nhiều lĩnh vực (thương mại, tiêu dùng,…) trên các khía cạnh tiếp cận ngày nay, đa phần Demo có nghĩa là hàng trưng bày dùng để khách hàng trải nghiệm thực tế trước khi quyết định mua sản phẩm.

Ví dụ: Như các sản phẩm điện thoại, laptop được trưng bày tại share-data.top, trưng bày mứt bánh để người dùng dùng thử,…

Hàng trưng bày là nghĩa phổ biến nhất của các sản phẩm Demo

Hàng trưng bày là nghĩa phổ biến nhất của các sản phẩm Demo

1.2. Demo là Bản thử nghiệm

Một cách hiểu khác với từ Demo nghĩa là hàng thử nghiệm. Cách hiểu này thường được áp dụng đối với các công ty công nghệ cao, sản xuất,… Sau nhiều công đoạn, quy trình sản xuất phức tạp, bản thử nghiệm được đưa ra thị trường với mục đích kiểm tra chất lượng và xem xét phản hồi người tiêu dùng để đưa ra chỉnh sửa thích hợp.

Bản iPhone thử nghiệm cực hiếm trên thế giới

Bản iPhone thử nghiệm cực hiếm trên thế giới

1.3. Demo là Bản xem trước

Đặc biệt với ngành công nghiệp âm nhạc hoặc marketing, từ Demo được hiểu là bản xem trước. Khi có một sản phẩm mới sắp được ra mắt trên thị trường, bản demo sẽ được tung ra trước để hé lộ một phần, tạo hứng thú, tò mò cho người đọc.

Trong ngành âm nhạc hoặc marketing, Demo còn được hiểu là bản xem trước

Trong ngành âm nhạc hoặc marketing, Demo còn được hiểu là bản xem trước

2. Các sản phẩm Demo có tốt không? Có nên mua không?

Hầu hết, khi ở tình trạng hàng trưng bày, đa phần các sản phẩm Demo đều có chất lượng tốt. Bạn nên yên tâm rằng, hàng trưng bày là hàng chính hãng và chỉ được “đập hộp” trước để khách hàng trải nghiệm thực tế. Không có hãng hàng nào mong muốn trưng bày sản phẩm kém chất lượng cho người sử dụng trải nghiệm cả, vì điều này sẽ ngăn cản khách hàng “chốt đơn”.

Tuy nhiên, khi bạn quyết định mua hàng trưng bày về sử dụng, lại là một chuyện khác. Tùy thuộc vào đó là loại sản phẩm nào, mà hàng trưng bày có thể giữ được chất lượng tốt, hoặc không:

– Các sản phẩm có chất lượng kém: Tivi, laptop, điện thoại, máy tính bảng,… Vì màn hình luôn bật liên tục, thường xuyên bị cắm sạc, được khách hàng dùng thử rất nhiều lần. Chính vì vậy, lời khuyên chân thực dành cho bạn là không nên mua, hoặc nên kiểm tra thông số, chất lượng kĩ càng trước khi mua.

Các sản phẩm như TV được khai thác liên tục khi trưng bày nên thường có chất lượng kém

Các sản phẩm như TV được khai thác liên tục khi trưng bày nên thường có chất lượng kém

– Các sản phẩm có chất lượng có thể chấp nhận được: Các mặt hàng điện máy (điều hòa, máy giặt, bếp,…). Vì chỉ mang tính chất trưng bày, khách hàng không thể dùng thử. Như vậy, bạn có thể cân nhắc mua nếu giá giảm sâu (20 – 30%), ít trầy xước.

Sản phẩm Demo điện máy có chất lượng có thể chấp nhận được

Sản phẩm Demo điện máy có chất lượng có thể chấp nhận được

3. Những điều cần lưu ý khi mua các sản phẩm Demo

– Kiểm tra kĩ chất lượng sản phẩm trước khi mua về: Ngoại hình, thông số kỹ thuật, chất lượng, phụ kiện đi kèm,… Để đảm bảo bạn đã có cái nhìn tổng quan về sản phẩm, tránh hụt hẫng khi phát sinh các vấn đề.

Ví dụ: Sản phẩm Demo là iPhone thì còn dung lượng pin tối đa là bao nhiêu? Còn hộp hay phụ kiện gì không?…

– Nắm kĩ chế độ bảo hành của nơi bán: Vì sản phẩm Demo có khả năng cao xảy ra các lỗi kỹ thuật.

– Cân nhắc so sánh kỹ càng: Đảm bảo bạn đã suy nghĩ kỹ khi so sánh với các sản phẩm mới khác cùng tầm giá hoặc với mức giá thị trường.

Cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định mua sản phẩm Demo

Cần phải cân nhắc nhiều yếu tố khi quyết định mua sản phẩm Demo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button