Thể Thao

Chuyện xúc động về chiếc nơ trắng trên áo nhà vô địch Amsterdam Marathon

Angela Tanui cán đích đầu tiên hạng mục nữ chuyên nghiệp giải chạy Amsterdam Marathon 2021 với thời gian 2 giờ 17 phút 57 giây (2:17:57). VĐV người Kenya không chỉ giành chức vô địch thuyết phục mà còn phá kỷ lục giải đấu cũ 2:19:26 do Degitu Azimeraw (Ethiopia) lập năm 2019 tới gần một phút rưỡi.

Còn ở nội dung nam, Tamirat Tola (Ethiopia) vô địch và xác lập kỷ lục giải đấu mới với thông số 2:03:38, vượt qua kỷ lục cũ 2:04:06 do Lawrence Cherono (Kenya) lập năm 2018 đúng 28 giây. Amsterdam Marathon 2021 trở thành mùa giải có thông số nhanh nhất trong 46 năm lịch sử giải.

Angela Tanui đeo chiếc nơ trắng nhỏ trên ngực khi thi đấu tại Amsterdam Marathon 2021 để tưởng nhớ Agnes Tirop

Và năm nay, tiếng vang của giải chạy này còn xa hơn bởi câu chuyện mà nhà nữ vô địch Angela Tanui tạo ra. Không nhiều người để ý đến một chiếc nơ trắng nhỏ cài ở góc trái bib trên ngực áo của cô gái này. Chỉ đến khi trả lời phỏng vấn sau khi giành chiến thắng, Tanui mới nói về phụ kiện bé nhỏ này.

Bạn đang xem: Chuyện xúc động về chiếc nơ trắng trên áo nhà vô địch Amsterdam Marathon

“Hôm nay tôi không chỉ chạy cho mình mà còn cho một người khác nữa. Đó là Tirop, người mới đây đã thiệt mạng ở Kenya. Tôi và Tirop là những người thân thiết và tôi coi cô ấy như em gái. Chính Tirop là động lực để tôi giành chiến thắng và lập kỷ lục hôm nay”.

– Angela Tanui –

Tanui là một trong những VĐV đăng ký tham dự giải này muộn nhất. Cô gái 29 tuổi được các HLV của mình khuyên hãy chạy vì Agnes Tirop như một cách để tưởng nhớ ngôi sao chạy đường dài đoản mệnh này.

Agnes Tirop mới chỉ 25 tuổi và là VĐV điền kinh tài năng của Kenya

Agnes Tirop được phát hiện chết tại nhà ở Iten (Kenya) hôm 13/10/2021. Cô thiệt mạng do nhiều vết đâm trên bụng, cổ… Ngay sau đó, cảnh sát đã bắt giữ chồng của Tirop, người được coi là nghi phạm hàng đầu.

Tirop là người vừa xác lập kỷ lục thế giới chạy 10km nữ tại Đức hôm 12/9/2021. Thành tích 30 phút 01 giây (30:01) của cô gái 25 tuổi này đánh bại kỷ lục cũ 30:29 do Asmae Leghzaoui (Ma-rốc) thiếp lập từ năm 2002. Ở Olympic Tokyo hồi tháng 8, Tirop cũng xếp hạng 4 nội dung 5.000m nữ với thành tích 14:39.62.

Agnes Tirop bị đâm chết tại nhà hôm 13/10/2021 và nghi phạm chính là chồng cô

Đám tang Tirop sẽ được tổ chức cuối tuần này tại làng Kapnyamisa, hạt Nandi, Iten (Kenya). Những người trong cộng đồng chạy đường dài ở Kenya dự kiến sẽ thành lập quỹ và kêu gọi quyên góp tiền để ủng hộ gia đình nạn nhân.

VĐV chạy 800m Joan Jelimo cho biết những người hoạt động trong lĩnh vực điền kinh Kenya sẽ tụ họp tại đám tang của Agnes Tirop không chỉ để gây quỹ ủng hộ cô và gia đình, mà còn muốn thông qua sự kiện này để kêu gọi một chiến dịch bảo vệ phụ nữ khỏi bạo lực gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button