Thể Thao

Chàng trai suýt chết khi tập chạy, dự giải marathon sau 3 lần phẫu thuật não

Ngày 14/9/2018, Jeff Kaplan đang tập chạy trên đường để chuẩn bị cho giải New York City Marathon thì bị một chiếc ô tô đâm. Anh ngã đập đầu xuống đường, mất một nửa xương sọ và mất trí nhớ một phần.

May mắn sống sót sau thảm kịch đó, chàng trai này đã dần trở lại cuộc sống bình thường. Anh còn quyết định chạy marathon trở lại và sẽ tham dự Chicago Marathon vào cuối tuần này.

Sau tai nạn ô tô, Kaplan trải qua 3 cuộc phẫu thuật não trong vòng 3 năm qua. Anh bị tổn thương khá nặng phần não bên phải và phải sử dụng thiết bị nhựa 3D đặc biệt để ghép sọ não. Nhiều tháng đầu sau tai nạn, chàng trai này không thể nói, không thể đi. Nhưng hiện tại, anh đã có thể chạy 42,195km.

Bạn đang xem: Chàng trai suýt chết khi tập chạy, dự giải marathon sau 3 lần phẫu thuật não

Jeff Kaplan trở lại chạy marathon sau khi từng suýt mất mạng vì tai nạn xe ô tô đâm khiến anh phải phẫu thuật não 3 lần

Mặc dù quên khá nhiều ký ức về những năm tháng đi học và cả ngày xảy ra vụ tai nạn, nhưng Kaplan vẫn nhớ về lần đầu tiên mình đăng ký tham dự một giải marathon. Đó là giải Baystate Marathon ở Lowell, Massachusetts (Mỹ), nơi anh hoàn thành với thời gian 4:19:12 (4 giờ 19 phút 12 giây). Ngày đó, Kaplan thậm chí còn nói với nhiều người rằng anh sẽ không bao giờ chạy marathon nữa, vì lần đầu đó quá vất vả, đau đớn…

Nhưng rồi marathon đã “ăn vào máu” anh chàng này. Năm 2018, khi 27 tuổi, Kaplan đã quyết định đăng ký New York City Marathon, giải đấu diễn ra vào tháng 11 và là một trong 6 giải marathon danh giá nhất thế giới.

Thời điểm đó, Kaplan sống ở Boston cùng hai người bạn. Lúc 2 giờ chiều ngày 14/9/2018, Kaplan nhắn tin cho một người bạn là mình ra ngoài tập chạy và hãy đón anh đến nhà hàng Thái Lan ở trên đường.

Vấn đề sức khỏe luôn được nhắc đến tại các giải marathon trên thế giới

Nhưng Kaplan đã không bao giờ xuất hiện ở điểm hẹn. Anh bị một chiếc ô tô đâm phải và được cấp cứu ở một bệnh viện gần đó. Kaplan phải phẫu thuật khẩn cấp để xử lý tổn thương não. Anh rơi vào hôn mê trong 2 tuần.

Người thân của Kaplan cho biết anh trở thành một người hoàn toàn khác sau khi tỉnh dậy. Kaplan bị mất trí nhớ và gặp nhiều khó khăn trong quá trình hồi phục. Anh nằm viện đúng 35 ngày thì được chuyển sang một bệnh viện khác để thực hiện giai đoạn hồi phục tích cực.

Trong 45 ngày tiếp theo ở viện điều trị, Kaplan có thể bắt đầu nói chuyện, ăn và tập đi. Nhưng sau khi về nhà chỉ một ngày, anh bị lên cơn co giật và phải quay lại bệnh viện để thực hiện cuộc phẫu thuật não thứ ba.

Chicago Marathon diễn ra ngày 10/10/2021 sau khi bị hủy năm 2020 vì dịch COVID-19

Những ngày sau phẫu thuật với Kaplan mới thực sự là cơn ác mộng. Nhưng với sự giúp đỡ của các chuyên gia y tế, Kaplan đã dần ổn định. Anh được hướng dẫn tập yoga trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Đến đầu năm 2019, Kaplan đã có thể tập chạy. Anh vui mừng gọi điện cho bố mẹ để thông báo. Từ đó, Kaplan tập chạy đều đặn. Và cuối tuần này, Kaplan sẽ tham dự Chicago Marathon 2021 với mong muốn truyền tải hình ảnh và câu chuyện của mình đến những bệnh nhân mắc các bệnh về não.

“Chạy bộ đã giúp tôi vượt qua tất cả những biến cố này. Tôi thấy mình vẫn còn lý do để sống mỗi ngày” – Jeff Kaplan nói.

Chicago Marathon 2021 diễn ra lúc 19:00 ngày 10/10/2021 (7:00 giờ địa phương).

Link xem trực tiếp: https://www.nbcchicago.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button