Thể Thao

Cặp vợ chồng bị bắt quả tang chạy cùng số bib tại giải marathon

Tuần trước (3/10/2021), London Marathon 2021 trở thành giải chạy lớn thứ hai trong số 6 World Marathon Majors (Tokyo, Berlin, London, Boston, Chicago và New York City) được tổ chức mở sau năm 2020 bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Khoảng 80.000 VĐV tham dự giải này ở cả đường chạy chính thức lẫn chạy ảo, tạo ra một trong những giải marathon có đông VĐV tham gia nhất năm 2021.

Tuy nhiên, một số “hạt sạn” của giải đã bị cộng đồng mạng lôi ra ánh sáng. Đó là trường hợp của một cặp vợ chồng đến từ Amersham, Buckinghamshire (Anh quốc) đã đeo cùng một số bib để hoàn thành chặng đường 42,195km.

Bạn đang xem: Cặp vợ chồng bị bắt quả tang chạy cùng số bib tại giải marathon

Monika Czarnecka (phải) và chồng Piotr tham gia chạy London Marathon 2021 hôm 3/10 như bao VĐV khác

Sự bất thường của cặp VĐV đã khiến những tay máy của ban tổ chức lẫn người hâm mộ bên đường chụp lại trong rất nhiều bức ảnh. Các cuộc “bóc phốt” bắt đầu xuất hiện trên mạng khi ảnh, thông số chạy (tracklog) trên Strava của những người này bị cộng đồng lật tẩy.

Theo đó, danh tính hai VĐV gian lận được xác định là chị Monika Czarnecka (41 tuổi) và chồng Piotr (42 tuổi). Theo điều tra từ BTC, số bib 11250 thuộc về Monika Czarnecka và thành tích hoàn thành là 4 giờ 40 phút 58 giây (4:40:58), xếp hạng 21.697.

Trong những bức ảnh chụp được, cặp vợ chồng này đều đeo số bib 11250. Chị Monika Czarnecka sau này thừa nhận với trang MailOnline rằng: “Đây là lần đầu tiên tôi chạy marathon, cũng có chút lo lắng là không thể hoàn thành được. Chồng tôi chỉ muốn ủng hộ bằng cách chạy cùng tôi. Nhưng không ngờ hành động này lại gây ảnh hưởng đến thế tới giải và cộng đồng. Tôi rất xin lỗi vì điều này”.

Nhưng điều bất thường ở số bib của cặp vợ chồng đã khiến nhiều người để ý

Anh Piotr thì cho biết: “Đây tất cả là ý tưởng của tôi. Tôi biết là sai và tôi thật sự xin lỗi, nhưng tất cả chỉ vì tôi muốn hỗ trợ vợ mình”. Piotr đã từng tham gia hơn 20 giải marathon và có thành tích chạy khoảng 3 giờ 30 phút.

Piotr cũng tham gia quay số may mắn nhưng không giành được suất dự London Marathon 2021, mà chỉ có vợ anh. Anh này đã in thêm một bản sau khi cô vợ nhận bib trước ngày đua. Cả hai đã trà trộn vào đám đông và không ngờ lại bị bắt quả tang.

Ngay sau khi bị cộng đồng mạng phát hiện, anh Piotr đã xóa tracklog London Marathon 2021 trên tài khoản Strava của mình. Đại diện của BTC giải lên tiếng: “Chúng tôi nhận thấy điều bất thường trong các bức ảnh và đã mở cuộc điều tra về hai VĐV này. Hành động chạy hộ hay gian lận về số bib là điều cực nghiêm trọng tại các giải chạy”.

Cặp VĐV đeo cùng số bib này không biết rằng hành động của họ không qua mắt được cộng đồng yêu chạy bộ

Một số bình luận trên mạng xã hội đã khiến câu chuyện này càng gây chú ý. “Tôi đã mất tới 9 năm để tìm kiếm suất chạy ở London Marathon mà không được. Vậy mà những người như anh chị này lại hành động như vậy. Hãy để cơ hội cho những người thật sự muốn chạy” – một người bình luận trên Twitter.

Đây không phải lần đầu tiên London Marathon xảy ra các sự cố gian lận từ các VĐV trong suốt 40 năm tổ chức.

Năm 2014, một người có tên là Jason Scotland-Williams đã bị phát hiện gian dối khi có thành tích bất thường. Ở 21km đầu tiên, hệ thống tính giờ ghi nhận thời gian của người này là 2 giờ 7 phút, thông số bình thường đối với một VĐV chạy phong trào. Nhưng ở 21km sau, người này có thông số chạy chỉ là… 1 giờ 1 phút, thậm chí còn nhanh hơn cả huyền thoại chạy marathon Mo Farah (Anh quốc), và chỉ kém 2 phút so với kỷ lục thế giới bán marathon.

Hai vợ chồng đeo cùng số bib cán đích cùng nhau sau 4 giờ 40 phút 58 giây

Sau đó, người này thừa nhận đã nhảy rào để chạy tắt và rút ngắn được tới 16km trên tổng số 42,195km của cung đường đua.

Năm 2018, 5 VĐV phong trào cũng chạy ăn gian tới 1/3 cung đường và thành tích bất thường (thậm chí còn nhanh hơn elite Mo Farah) đã tố cáo chính họ.

Một người có tên là Rory O’Connor đến từ Ireland, tham dự London Marathon với mục đích quyên tiền ủng hộ London Community Foundation (2000 bảng), nhưng bị phát hiện ăn gian khi chạy gần 14km chỉ trong… 15 phút, tốc độ tương đương hổ chạy đuổi mồi. Nên nhớ, kỷ lục thế giới 5km nam hiện là 12 phút 35 giây 36.

Một phụ nữ cũng bị phát hiện gian lận khi có thành tích chạy với vận tốc trung bình… 43km/h, nhanh gấp đôi thành tích 2:05:11 là kỷ lục marathon châu Âu của Mo Farah.

Monika Czarnecka (11250) ăn mừng sau khi hoàn thành marathon đầu tiên của mình tại London Marathon 2021, giải đấu mà cô bị phát hiện gian lận

Cũng trong năm 2018, một người đàn ông vô gia cư 38 tuổi lao về đích London Marathon, nhận huy chương hoàn thành dù chỉ chạy khoảng 5km cuối, sau khi nhặt được bib của VĐV Jake Halliday đánh rơi trên đường.

Tại Việt Nam, ở giải Tiền Phong Marathon 2021 diễn ra hồi tháng 3 ở Gia Lai cũng có một trường hợp gian lận về số bib. Một nữ VĐV của CLB chạy Bình Định bị phát hiện có gian lận sau khi giành vị trí nhất lứa tuổi từ 45 trở lên tại cự ly 21km nữ phong trào.

Qua đó, người này bị phát hiện đã nhờ một nam VĐV chạy hộ (kẹp hai số bib), sau đó nhận bib ở gần đích để hoàn thành đường đua. Vụ ăn gian này sau đó cũng bị chính cộng đồng mạng phát hiện khiến BTC phải vào cuộc điều tra.

Sau khi đã thu thập đầy đủ chứng cứ, BTC Tiền Phong Marathon tuyên bố cấm thi đấu vĩnh viễn giải này đối với hai VĐV trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button