Thủ Thuật

Cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không

Google phát hành công cụ có tên Password Checkup, giúp người dùng có thể kiểm tra xem mật khẩu của mình có đang bị kẻ xấu đánh cắp hay không trên trình duyệt Google Chrome. Tham khảo tiếp bài viết dưới đây của share-data.top để tìm hiểu cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không.

Công cụ Password Checkup của Google được thiết kế để phân tích mức độ an toàn mật khẩu người dùng dựa trên cơ sở dữ liệu mật khẩu đã bị kẻ tấn công đánh cắp và tung ra gần đây. Công cụ hiện có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng (extension) và dịch vụ web. Bài viết dưới đây share-data.top sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không.

Kiểm tra mật khẩu có bị lộ không bằng Password Checkup

Cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không

Cách 1: Sử dụng tiện ích mở rộng Password Checkup

Như đã đề cập ở trên, Password Checkup của Google hiện có sẵn dưới dạng tiện ích mở rộng và dịch vụ web. Trong phần này share-data.top sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng tiện ích mở rộng Password Checkup để kiểm tra mật khẩu các tài khoản có đang bị lộ hay không.

Bất cứ khi nào đăng nhập tài khoản, tiện ích mở rộng sẽ kiểm tra mật khẩu của bạn dựa trên cơ sở dữ liệu các mật khẩu bị kẻ xấu lấy cắp và tung ra gần đây. Nếu phát hiện mật khẩu bạn đang sử dụng nằm trong danh sách các mật khẩu bị lộ, Password Checkup sẽ thông báo cho bạn và yêu cầu đặt lại mật khẩu mới.

Truy cập cửa hàng Chrome trực tuyến, tìm tiện ích mở rộng Password Checkup, sau đó click chọn nút Add To Chrome để bắt đầu tải xuống.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 2

Hoặc cách khác là truy cập tại đây để tải Password Checkup về máy và cài đặt.

Tiếp theo click chọn Add Extension để thêm tiện ích vào trình duyệt.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 3

Sau khi cài đặt tiện ích, trên thanh công cụ trình duyệt bạn sẽ thấy có biểu tượng tiện ích xuất hiện. Click vào biểu tượng để xem có bao nhiêu mật khẩu được phân tích trong tuần qua.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 4

Ngoài ra trên trình duyệt Chrome bao gồm flag hoạt động tương tự như Password Checkup, chỉ khác flag này hoạt động trên nền background và chỉ cảnh báo người dùng nếu phát hiện mật khẩu bị kẻ xấu truy cập trái phép.

Để kích hoạt flag, sao chép và dán đoạn văn bản dưới đây vào thanh địa chỉ trình duyệt:

chrome://flags/#password-leak-detection

Từ menu, bạn click chọn Enabled, sau đó click chọn Relaunch để khởi động lại trình duyệt và áp dụng thay đổi.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 5

Cách 2: Kiểm tra mật khẩu được lưu trữ bằng Password Checkup Online

Nếu đang sử dụng tiện ích mở rộng Password Checkup nhưng bạn muốn kiểm tra tất cả mật khẩu đã lưu trên trình quản lý mật khẩu Chrome, Google cung cấp trang web chuyên dụng cho phép người dùng kiểm tra tất cả mật khẩu đã lưu và đồng bộ với tài khoản Google.

Mở trình duyệt Chrome và truy cập trang web Google Password Manager, sau đó tìm và click chọn nút Check Passords.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 6

Lưu ý: Nếu sử dụng Passphrase để mã hóa mật khẩu của mình trên tài khoản Google, bạn sẽ phải theo tác thêm bước xóa Passphrase hiện tại.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 7

Sau đó click chọn Check Passwords để bắt đầu quá trình.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 8

Nhập mật khẩu tài khoản Google của bạn, sau đó click chọn Next để tiếp tục.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 9

Sau khi quá trình kiểm tra hoàn tất, trên màn hình sẽ hiển thị danh sách các mật khẩu bị xâm phạm, mật khẩu sử dụng lại hoặc mật khẩu yếu.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 10

Nếu phát hiện các mật khẩu được lưu trữ trùng nhau, Password Checkup sẽ hiển thị một cảnh báo. Nhiệm vụ của bạn là click chọn biểu tượng mũi tên hướng xuống nằm bên cạnh cảnh báo, sau đó click chọn Change Password để chuyển hướng đến trang quản lý tài khoản và thay đổi mật khẩu mới.

cach su dung password checkup kiem tra mat khau co bi lo hay khong 11


Như vậy bài viết trên đây share-data.top vừa hướng dẫn bạn cách sử dụng Password Checkup kiểm tra mật khẩu có bị lộ hay không. Ngoài ra nếu đang sử dụng Facebook và chẳng may quên mất mật khẩu đăng nhập, bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết cách xem mật khẩu Facebook đã lưu trên máy tính, laptop trên share-data.top để tìm hiểu cách xem mật khẩu Facebook đã lưu trên trình duyệt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button