Game Console

Cả Apple lẫn Epic đều thua cuộc trong “phi vụ Fortnite”

Tòa án quận Bắc California vừa công bố phán quyết của mình trong vụ việc Epic kiện Apple (và cả Google) xoay quanh Fortnite, tựa game Battle Royale số một thế giới hiện tại. Phán quyết này không làm hài lòng bên nào, và cuộc chiến pháp lý hứa hẹn còn tiếp diễn.

  • Phần mềm giả lập PS4 mượt mà đầu tiên đã ra mắt game thủ thế giới
  • Nhận ngay giftcode Nguyên Thạch mới nhất dành cho Genshin Impact 2.1

Trong kết luận dài 185 trang được đưa ra vào ngày 10/9/2021 về vụ Epic kiện Apple, thẩm phán Yvonne đồng ý với Apple trong phần lớn các điều khoản, rằng Epic đã vi phạm hợp đồng của mình với Apple khi để nút mua hàng vào ứng dụng Fortnite dành cho iOS và vì thế phải bồi thường 3 triệu USD, cộng thêm 30% doanh thu của Fortnite trong thời gian từ 1/11/2020 đến ngày phán quyết này được đưa ra. Đây chỉ là một khoản tiền nhỏ so với doanh thu khổng lồ của Fortnite và vì thế có thể xem là “không đau không ngứa” với Epic.

Bạn đang xem: Cả Apple lẫn Epic đều thua cuộc trong “phi vụ Fortnite”

Ngược lại, vị thẩm phán này cũng nói rằng Apple đã vi phạm Luật chống cạnh tranh bất công của bang California và vì thế, Apple không được phép cấm các nhà phát triển đặt các nút bấm hay hành động hướng người dùng đến trang mua hàng của riêng nhà phát triển nữa. Nói một cách đơn giản, người dùng vẫn có thể mua hàng trong ứng dụng thông qua Apple, nhưng họ cũng sẽ có thể mua trực tiếp từ trang bán hàng của nhà phát triển ứng dụng. Ngoài ra, nhà phát triển cũng được phép trực tiếp liên hệ với khách hàng thông qua thông tin mà khách hàng cung cấp khi sử dụng ứng dụng iOS.

Tuy nhiên điều “đắt giá” nhất ở đây là việc thẩm pháp Yvonne nói rằng Apple có quyền hưởng 30% từ mọi giao dịch xảy ra trên một ứng dụng iOS (bao gồm cả game iOS lẫn các loại ứng dụng khác) như cũ. Một trong những yêu sách mà Epic đưa ra cho Apple là giảm con số 30% này xuống một mức ăn chia hợp lý hơn, nên kết luận của tòa án đồng nghĩa với việc Epic đã thất bại. Bên cạnh đó, tòa cũng phán quyết Apple được phép hủy Apple Developer Program License Agreement với bất kỳ chi nhánh, cá nhân hay tổ chức nào do Epic kiểm soát, nói cách khác là Apple hoàn toàn có thể cấm Epic trở lại App Store vĩnh viễn!

Sforum - Trang thông tin công nghệ mới nhất fortnite-epic-kien-apple-2 Cả Apple lẫn Epic đều thua cuộc trong “phi vụ Fortnite”

Ngay sau phán quyết về vụ Epic kiện Apple được đưa ra, giám đốc Epic là ông Tim Sweeney đã lên Twitter để tuyên bố rằng Fortnite sẽ quay lại App Store ngay khi Epic có thể đưa các tính năng mua hàng trong ứng dụng vào Fortnite, và gửi lời cảm ơn tới tòa án cũng như những người đã dành thời gian và công sức vào “cuộc chiến vì sự cạnh tranh công bằng trên các nền tảng ảo”.

Đây là một kết luận đem lại thất bại cho cả hai bên, nhưng còn lâu vụ kiện cáo giữa Apple với Epic mới kết thúc. Chúng tôi chắc 100% là Fortnite sẽ không trở lại với App Store trong vòng 90 ngày tới bởi cả Apple lẫn Epic sẽ chống án. Trong thông điệp mà Apple đưa ra ngay sau khi kết quả vụ kiện được công bố, họ nói rằng mình sẽ tiếp tục đấu tranh vì việc được phép mua sắm ngoài App Store là một mối đe dọa với bảo mật và lòng tin của khách hàng. Bên phía Epic, Tim Sweeney nói rằng phán quyết này “không phải là chiến thắng cho nhà phát triển hay người tiêu dùng” trên Twitter.

>>>>Xem thêm: Game Console.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button