Pháp Luật

3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

  • Thế nào là đường giao nhau?
  • Mức phạt khi nhường đường không đúng quy định

chúng mình mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết 3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau.

  • Mức phạt lỗi vượt đèn vàng mới nhất theo Nghị định 100
  • Lỗi đi vào đường cấm theo giờ phạt bao nhiêu tiền?
  • Giấy phép lái xe sắp hết hạn có bị tước quyền sử dụng không

Thế nào là đường giao nhau? Quy tắc đi tại nơi đường giao nhau và mức phạt tiền khi vi phạm được quy định như thế nào? Có bị tạm giữ giấy phép lái xe không? chúng mình mời các bạn cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết, chính xác về quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau tránh mắc phải lỗi sai cũng như các vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thế nào là đường giao nhau?

Nơi đường giao nhau là nơi 2 hay nhiều đường bộ gặp nhau trên cùng một mặt phẳng gồm cả mặt bằng hình thành vị trí giao nhau đó.

Bạn đang xem: 3 quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau

Nơi đường giao nhau không phải là nơi giao với các ngõ, ngách, hẻm hoặc lối ra vào các khu đất lân cận trừ khi được cấp có thẩm quyền quy định là nơi đường giao nhau.

Căn cứ: Quy chuẩn QCVN 41:2016/BGTVT báo hiệu đường bộ.

Theo đó, khi đến gần đường giao nhau, người điều khiển phương tiện phải cho xe giảm tốc độ và nhường đường theo 3 nguyên tắc sau:

Nơi đường giao nhau không có báo hiệu đi theo vòng xuyến

Tại đây người tham gia giao thông phải nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

Nơi đường giao nhau có báo hiệu đi theo vòng xuyến

Người điều khiển phương tiên phải nhường đường cho xe đi từ bên trái.

Nơi đường giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, đường chính và đường nhánh

Trong đó:

Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên.

Đường chính là đường bảo đảm giao thông chủ yêu trong khu vực, có thể hiểu nôm na là những đường to, phục vụ nhu cầu giao thông của khu vực.

Đường nhánh là đường nối vào đường chính.

Khi tham gia giao thông tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên, hoặc giữa đường nhánh và đường chính, xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Mức phạt khi nhường đường không đúng quy định

Đối với xe máy:

Phạt tiền từ 80.000 đồng – 100.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau (theo điểm d khoản 2 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP );

Hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 200.000 đồng đối với hành vi, không giảm tốc độ hoặc không nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính (điểm b khoản 3 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Ngoài bị phạt tiền, nếu người vi phạm gây tai nạn giao thông sẽ bị tước Giấy phép lái xe máy từ 02 – 04 tháng.

Đối với ô tô:

Theo điểm d, đ khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP , phạt tiền từ 300.000 đồng – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm sau:

d) Không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính;

đ) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn; không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên, đường chính từ bất kỳ hướng nào tới tại nơi đường giao nhau;

Ngoài ra, còn có thể tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe ô tô từ 02 – 04 tháng đối với người vi phạm gây tai nạn giao thông.

Đây là những quy định mới nhất về quy tắc nhường đường tại nơi đường giao nhau, người tham gia giao thông cần biết để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác khi lưu thông trên đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button